Tim thai là gì, tại sao cần theo dõi tim thai?

Tim thai là gì?

Theo dõi nhịp tim của thai nhi đo nhịp tim và nhịp tim của em bé (thai nhi). Điều này giúp cho các bác sỹ, bạn biết được em bé của bạn đang như thế nào. Bạn có thể theo dõi tim thai trong giai đoạn cuối thai kỳ và chuyển dạ.

Nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường

Nhịp tim thai trung bình là từ 110 đến 160 nhịp mỗi phút. Nó có thể thay đổi từ 5 đến 25 nhịp mỗi phút. Nhịp tim của thai nhi có thể thay đổi khi em bé phản ứng với các điều kiện trong tử cung của bạn. Nhịp tim thai bất thường có thể có nghĩa là em bé của bạn không nhận đủ oxy hoặc có vấn đề khác.

Có 2 cách để theo dõi tim thai, bên ngoài và bên trong:

Theo dõi tim thai ngoài (sử dụng máy đo tim thai)

Phương pháp này sử dụng một thiết bị để lắng nghe và ghi lại nhịp tim của em bé thông qua bụng (bụng). Một loại màn hình là thiết bị siêu âm Doppler. Nó thường được sử dụng trong các lần khám thai để đếm nhịp tim của em bé. Nó cũng có thể được sử dụng để kiểm tra nhịp tim thai trong khi chuyển dạ. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng có thể kiểm tra nhịp tim của em bé liên tục trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Để làm điều này, đầu dò siêu âm (đầu dò) được gắn chặt vào bụng của bạn. Nó gửi âm thanh của trái tim em bé của bạn đến một máy tính. Tỷ lệ và kiểu nhịp tim của em bé được hiển thị trên màn hình và được in trên giấy.

Theo dõi tim thai trong (được sử dụng trong các bệnh viện)

Phương pháp này sử dụng một sợi dây mỏng (điện cực) đặt trên da đầu của bé. Dây chạy từ em bé qua cổ tử cung của bạn. Nó được kết nối với màn hình. Phương pháp này cho kết quả tốt hơn vì những thứ như chuyển động không ảnh hưởng đến nó. Nhưng nó chỉ có thể được thực hiện nếu túi chứa đầy chất lỏng bao quanh em bé trong khi mang thai (túi ối) bị vỡ và cổ tử cung được mở ra. Nhà cung cấp của bạn có thể sử dụng giám sát nội bộ khi giám sát bên ngoài không cho kết quả tốt. Hoặc nhà cung cấp của bạn có thể sử dụng phương pháp này để theo dõi em bé của bạn chặt chẽ hơn trong khi chuyển dạ.

Khi chuyển dạ, bác sỹ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ theo dõi các cơn co tử cung và nhịp tim của em bé. Bác sỹcủa bạn sẽ lưu ý tần suất bạn có các cơn co thắt và mỗi lần kéo dài bao lâu. Bởi vì nhịp tim và các cơn co thắt của thai nhi được ghi lại cùng một lúc, những kết quả này có thể được xem xét cùng nhau và so sánh.

Bác sỹ của bạn có thể kiểm tra áp lực bên trong tử cung của bạn trong khi thực hiện theo dõi tim thai. Để làm điều này, anh ấy hoặc cô ấy sẽ đặt một ống mỏng (ống thông) qua cổ tử cung của bạn và vào tử cung của bạn. Ống thông sẽ gửi kết quả đo áp suất tử cung đến màn hình.

tim-thai-la-gi-2

Tại sao tôi cần theo dõi tim thai?

Theo dõi nhịp tim của thai nhi đặc biệt hữu ích nếu bạn có thai kỳ có nguy cơ cao. Mang thai của bạn có nguy cơ cao nếu bạn bị tiểu đường hoặc huyết áp cao. Nó cũng có nguy cơ cao nếu em bé của bạn không phát triển hoặc phát triển như bình thường.

Theo dõi nhịp tim của thai nhi có thể được sử dụng để kiểm tra xem thuốc sinh non ảnh hưởng đến em bé của bạn như thế nào. Đây là những loại thuốc được sử dụng để giúp giữ cho lao động bắt đầu quá sớm.

Theo dõi nhịp tim của thai nhi có thể được sử dụng trong các xét nghiệm khác, bao gồm:

  • Thử nghiệm không căng thẳng. Điều này đo nhịp tim thai khi em bé của bạn di chuyển.
  • Kiểm tra căng thẳng co thắt. Phương pháp này đo nhịp tim thai cùng với co bóp tử cung. Các cơn co thắt được bắt đầu bằng thuốc hoặc các phương pháp khác.
  • Một hồ sơ sinh lý (BPP). Thử nghiệm này kết hợp một thử nghiệm không căng thẳng với siêu âm.

Những điều có thể ảnh hưởng đến nhịp tim của thai nhi khi chuyển dạ:

  • Cơn co tử cung
  • Thuốc giảm đau hoặc gây mê cho bạn khi chuyển dạ
  • Các xét nghiệm được thực hiện trong quá trình chuyển dạ
  • Đẩy trong giai đoạn thứ hai của chuyển dạ

Bác sỹ của bạn có thể có những lý do khác để sử dụng theo dõi nhịp tim của thai nhi.

Máy nghe tim thai mini là gì?

Máy nghe tim thai mini là loại máy cầm tay được sử dụng tại nhà giúp việc theo dõi của các bà mẹ được thường xuyên và dễ dàng. Máy được sử dụng công nghệ siêu âm doppler rất chính xác.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top