Những việc nên làm để tăng sức đề kháng cho cơ thể

Sức đề kháng là khả năng phòng vệ và chống lại các tác nhân xâm nhập vào cơ thể con người. Tác nhân đó có thể là các vi sinh vật như siêu vi, vi khuẩn, ký sinh trùng… Khi sức đề kháng yếu chính là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại bệnh tật xâm hại và phát triển. Vì vậy hãy làm theo những việc nên làm để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

>> Những việc nên làm giúp con phòng tránh virus corona

>> Uống rượu bia sau bao lâu mới được lái xe

Nguy cơ từ sức đề kháng yếu

Sức đề kháng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Chính là “vũ khí” giúp kháng lại các virus, tác nhân gây bệnh. Khi sức đề kháng yếu, hệ thống miễn dịch của cơ thể trở nên rệu rã, mệt mỏi, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Dễ thấy nhất là các loại bệnh do sự biến đổi thời tiết và môi trường bên ngoài: ho, cảm cúm, sốt…

Sức đề kháng rất dễ bị suy giảm khi chúng ta có chế độ sinh hoạt không lành mạnh hoặc không thường xuyên bổ sung vitamin vào cơ thể. Thực tế, việc bảo vệ sức khỏe không chỉ đơn thuần là chữa bệnh, kháng bệnh mà còn bao gồm cả việc phòng bệnh tật. Tăng cường sức đề kháng để kháng lại virus gây bệnh xâm nhập chính là đang bảo vệ sức khỏe. Lâu nay chúng ta ít chú trọng đến việc tăng sức đề kháng, điều đó thật sai lầm. Không nên đợi đến khi có bệnh mới lo chạy chữa, chúng ta nên “phòng vệ” hàng ngày để bảo vệ sức khỏe.

Những việc nên làm để tăng sức đề kháng cho cơ thể

Chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý là cách tăng cường sức đề kháng

Nếu chúng ta không sắp xếp thời gian làm việc và nghĩ ngơi khoa học thì rất có thể bị cuốn vào guồng quay của công việc, như thế sẽ khiến đồng hồ sinh học của cơ thể chúng ta thay chế độ nghĩ ngơi và ăn uống cũng bị đảo lộn. Hệ miễn dịch của chúng ta bị suy yếu một phần là do chế độ ăn uống và nghĩ ngơi bất hợp lý , từ đó làm cho các nhân tố gây bệnh dễ dàng xâm nhập vào cơ thể.

Chúng ta nên cân bằng lại chế độ sinh hoạt, sắp xếp công việc theo kế hoạch để có thời gian nghỉ ngơi nhất định trong ngày. Chúng ta mỗi ngày nên dành thời gian khoảng 15-30 phút để nghỉ trưa, ngủ 6-8 tiếng cho buổi tối, những ai hay bị khó ngủ, thức giấc giữa đêm thì nên tập thói quen ngủ sớm hơn bình thường trước 10 giờ đêm. Không nên ăn hoặc tập thể dục trước khi ngủ vì như vậy không tốt và rất dễ gây khó ngủ.

Tập thể dục mỗi ngày

Chúng ta tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày cũng giúp cải thiện hiệu quả chức năng của hệ miễn dịch, đồng thời kết hợp với việc suy nghĩ tích cực, tham gia nhiều cuộc hội ngộ cùng bạn bè, đi chơi, vui vẻ nhiều hơn để giúp cơ thể luôn tràn trề sức sống.

Từ bỏ các chất kích thích

Thuốc lá là tác nhân gây nguy hại cho sức khỏe rất khủng khiếp. Chúng phá vỡ hệ thống miễn dịch của cơ thể từng ngày, làm suy giảm sức đề kháng vì phải liên tục chống lại các thành phần gây hại có trong chúng. Tác hại của rượu gây sự hủy diệt các vitamin và khoáng chất quan trọng, từ đó làm suy giảm chức năng của hệ miễn dịch, khiến cơ thể khó chống chọi lại sự xâm nhập của các vi khuẩn và vi rút từ bên ngoài vào.

 Để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chính là loại bỏ các chất kích thích gây hại cho cơ thể như rượu, bia, và các chất kích thích khác. Hãy thực hiện cai thuốc và rượu bia dần dần nếu chưa từ bỏ được ngay để bảo vệ sức khỏe của mình.

Tiêm ngừa

Để tăng sức đề kháng cho cơ thể thì tiêm ngừa là một biện pháp để giúp cơ thể chống chọi lại một số bệnh truyền nhiễm như cúm, viêm màng não, bại liệt, bạch cầu, uốn ván, quai bị, ho gà, viêm gan A, viêm gan B, ung thư cổ tử cung…

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top