Thực sự các bà mẹ có nên dùng máy hút sữa hay không

Trước đây, đã từng có những quan điểm cho rằng máy hút sữa không tốt cho mẹ và bé, rằng bú trực tiếp sẽ tốt cho bé cả về tình cảm mẹ con, lẫn sức khỏe của bé. Tuy vậy, quan điểm này đã dần thay đổi, khi mà chúng ta đều biết rằng tại các nước phát triển đại đa số các mẹ đều hút sữa cho bé uống bình từ khi mới sinh. Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu xem các bà mẹ có nên dùng máy hút sữa hay không?

Như các bạn đã biết, máy hút sữa là dụng cụ hỗ trợ các mẹ lấy sữa cho vào bình cho bé uống. Giải pháp này thường được lựa chọn khi mà mẹ không có điều kiện ở gần cho con bú trực tiếp.

Mẹ nào nên dùng máy hút sữa?

– Mẹ có bé không biết bú hoặc bú quá ít. Điều này có thể khiến việc tiết sữa của mẹ bị ảnh hưởng, vì vậy mà mẹ nên dùng máy hút sữa cho mẹ để duy trì nguồn sữa cho con. Đồng thời, bé cũng cần được tập bú trực tiếp hoặc bú bình thường xuyên để đảm bảo phát triển tốt.

– Mẹ muốn kích thích nguồn sữa: có một số mẹ bị hiện tượng ít sữa không đủ cho bé ăn có thể dùng máy hút sữa như một phương án để kích thích nguồn sữa về một cách khá tốt.

– Mẹ phải đi làm và muốn có sữa cho con ăn khi vắng nhà mà không muốn vắt sữa bằng tay.

Mặc dù nuôi con bằng cách bú bình khá phổ biến trên thế giới, nhưng ở nước ta do đặc điểm về văn hóa cũng như thói quen, thì việc nuôi con bằng cách bú trực tiếp vẫn phổ biến hơn cả.

Không thể khẳng định nuôi con bằng bú trực tiếp hay bú bình tốt hơn, mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm của nó. Bú trực tiếp giúp bé cảm nhận được tình cảm của mẹ nhưng không phải lúc nào ti của mẹ cũng đảm bảo vệ sinh. Bé ti trực tiếp cũng thường hay bám và theo mẹ khá nhiều, việc cho bé tự chơi có thể gặp khó khăn. Ngược lại, bú bình rõ ràng là phương án rắc rối và mất thời gian chuẩn bị, vệ sinh bình sau khi sử dụng.

Mẹ nào không cần thiết phải dùng máy hút sữa?

Ngoài các trường hợp cần dùng máy hút sữa như đã nêu trên, trong một số trường hợp khác mẹ hoàn toàn có thể quyết định có dùng hay không.

– Khi bị căng ngực: khi bị căng ngực thì có thể dùng máy hút sữa để làm giảm sự khó chịu. Tuy vậy, mẹ cũng hoàn toàn có thể vắt sữa bằng tay hoặc cho con ti thường xuyên để làm giảm hiện tượng này, vì nó chỉ là hiện tượng tạm thời khi sữa về quá nhiều.

– Khi mẹ bị ốm: khi mẹ bị ốm thì trong đa số các trường hợp vẫn có thể cho con bú được, nếu bệnh của mẹ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

– Khi mẹ phải uống thuốc: thông thường thì hầu hết các loại thuốc đều có thuốc dùng cho mẹ đang cho con bú, tuy vậy nếu không có giải pháp nào khác thì hoàn toàn có thể vắt sữa bằng tay để trữ trước khi uống thuốc. 

Có thể bạn quan tâm: 

Cách mua máy hút sữa tốt, phù hợp và an toàn

Bí quyết chỉ 3 bước sử dụng máy hút sữa hiệu quả

Điểm lưu ý khi sử dụng máy hút sữa?

Bên cạnh việc xem xét có nên sử dụng máy hút sữa hay không, các mẹ cũng nên tìm hiểu xem cần lưu ý điều gì trong trường hợp phải dùng máy hút sữa.

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, từng bước thao tác trước khi hút sữa.

– Vị trí ngồi khi hút sữa: hãy chọn vị trí ngồi thoải mái và tự nhiên nhất trước khi hút sữa. Có thể làm những việc yêu thích như nghe nhạc hay xem phim, nhưng tránh căng thẳng khi đang hút sữa.

– Chuẩn bị hút sữa bằng cách rửa sạch tay, sát trùng tay và dụng cụ hút sữa.

– Có hai loại máy hút sữa là máy hút sữa bằng tay và máy hút sữa bằng điện, trong đó máy hút sữa bằng điện thì tiện nghi hơn, trong khi máy hút sữa bằng điện lại gọn gàng, dễ mang theo hơn. Máy hút sữa bằng điện thường cho phép điều chỉnh tốc độ hút sao cho phù hợp, còn máy hút sữa bằng tay thì ban đầu nên bóp liên tục rồi sau đó giảm lực dần.

– Nên làm ẩm phễu hút sữa trước khi sử dụng để đỡ đau hơn, hút hiệu quả hơn. Ngoài ra, phễu hút sữa có khá nhiều kích thước khác nhau, vì vậy mà mẹ nên lựa chọn phễu hút phù hợp với núm vú của mình để hút tốt nhất.

– Sử dụng máy hút sữa đúng cách với máy hút sữa phù hợp sẽ cho cảm giác khá dễ chịu trong khi hút sữa. Ngược lại, nếu mẹ cảm thấy khó chịu thì hãy tìm nguyên nhân để khắc phục trường khi hút tiếp, hoặc gặp chuyên gia tư vấn.

– Nếu sữa ra kém thì có thể dùng khăn nóng chườm và massage từng bên để kích thích tiết sữa.

– Sữa sau khi hút có thể cho bé bú ngay trong bình, nếu để cho bé uống sau thì tốt nhất nên để trong túi trữ sữa chuyên dụng rồi bảo quản trong lủ lạnh.

– Mẹ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng 3 bữa chính và các hoa quả là cách tốt nhất để duy trì nguồn sữa ổn định cho bé ăn.

Các bạn có thể mua máy hút sữa iMedicare ngay tại đây để nhận nhiều ưu đãi.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top