Vì sao dân văn phòng hay đau lưng?

Dân văn phòng là đối tượng làm việc chủ yếu với máy tính, thường tối thiểu từ 8 – 10h, chưa kể thời gian phát sinh. Do đặc thù công việc phải ngồi một chỗ trong thời gian dài, ít vận động, tuy không phải sử dụng quá nhiều sức lực, nhưng với cường độ làm việc cao, áp lực công việc lớn, cộng thêm những ảnh hưởng không tốt của máy điều hòa, máy vi tính,… khiến dân văn phòng hay đau lưng.

Theo một điều tra xã hội học cho thấy 80.9% dân văn phòng hay bị đau lưng. Triệu chứng này là nguyên nhân làm suy giảm sức khỏe và năng suất lao động của giới văn phòng, và là biểu hiện của nhiều các bệnh nguy hiểm như thoái hóa xương khớp, thoát vị đĩa đệm,…

Vì sao dân văn phòng hay đau lưng

Nguyên nhân đầu tiền là do ít vận động và ngồi sai tư thế: Dân văn phòng thường phải ngồi trong một tư thế nhất định nhiều giờ liền, cơ thể không được vận động đủ nên cột sống dễ bị chùng, không giữ được tư thế đúng, theo thời gian sẽ dẫn đến mất đường cong sinh lý của cột sống. Việc mất đường xong sinh lý cột sống kéo dài dẫn đến nguy cơ thoái hóa cột sống gây ra đau lưng, thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống,… Có thể lấy một ví dụ cho việc ngồi sai tư thế như ngồi thõng vai xuống sẽ làm còng lưng gây mệt mỏi, tổn thương cơ bắp và dẫn đến đau lưng mãn tính.

Lặp lại những chuyến động nhất định: Công việc văn phòng hầu như ít có thời gian nghỉ ngơi, áp lực công việc lại kéo dài, đặc biệt, khi kết hợp với việc ngồi sai tư thế sẽ khiến các cơ bị chấn thương, có bị căng quá mức dẫn đến mệt mỏi, đau lưng.

Ngồi đúng tư thế: Cần đảm bảo cơ thể ở trạng thái ngồi thoải mái, giữ thẳng sống lưng và giảm lực cho các cơ lưng. Để đảm bảo được điều này cần lưu ý các yếu tố từ ghế ngồi (có thể điều chỉnh độ cao thấp, chỗ để chân,…), tư thế ngồi (chân đặt trên mặt đất, tay song song với đất,…), cách đặt màn hình, phím, chuột,…

Không phải vô cớ mà tại các doanh nghiệp hiện nay đều tạo ra khoảng nghỉ 15 phút giữa giờ làm. Đây là việc làm thúc đẩy hiệu suất công việc cũng như tạo khoảng trống vận động cho dân văn phòng, đồng thời cũng là khoảng thời gian làm gia tăng kết nối trong văn hóa doanh nghiệp.

Phòng tránh và điều trị bệnh đau lưng cho dân văn phòng

  • Ngồi đúng tư thế: Cần đảm bảo cơ thể ở trạng thái ngồi thoải mái, giữ thẳng sống lưng và giảm lực cho các cơ lưng. Để đảm bảo được điều này cần lưu ý các yếu tố từ ghế ngồi (có thể điều chỉnh độ cao thấp, chỗ để chân,…), tư thế ngồi (chân đặt trên mặt đất, tay song song với đất,…), cách đặt màn hình, phím, chuột,…
  • Cố gắng tạo các khoảng nghỉ ngắn – thư giãn tại chỗ: Ngồi lâu trong phòng làm việc có thể gây mệt mỏi cho các cơ bắp, làm chúng bị chấn thương, nhìn màn hình nhiều làm mắt bị khô, cản trở lưu thông máu,… Do đó, vạn có thể dành thời gian thả lỏng cơ thể, hít thở và quay cổ theo chu kỳ khoảng 30 phút thì nghỉ ngơi khoảng 10 phút. Cố gắng tận dụng các hoạt động có thể đứng dậy vận động như lấy nước, lấy tài liệu,…
  • Không phải vô cớ mà tại các doanh nghiệp hiện nay đều tạo ra khoảng nghỉ 15 phút giữa giờ làm. Đây là việc làm thúc đẩy hiệu suất công việc cũng như tạo khoảng trống vận động cho văn phòng, đồng thời cũng là khoảng thời gian làm gia tăng kết nối trong văn hóa doanh nghiệp.
  • Tập thể dục thường xuyên: Hãy cố gắng tập thể dục khi bạn có thể, cho dù đó là một bài tập thở, bởi mục tiêu quan trọng của hoạt động này là giữ cơ thể bạn không mệt mỏi, căng thẳng. Đặc biệt, các bạn nên lưu ý các bài tâp về căng cơ và di chuyển cơ thể để tránh tạo sức ỳ cho cơ thể khi ít vận động.
  • Nghỉ ngơi khoa học: Khi bạn đã bị bệnh đau lưng, bạn bắt buộc cần thiết phải nghỉ ngơi đầy đủ. Hầu hết các chứng đau lưng được giảm xuống sau một vài ngày nghỉ ngơi.
  • Sử dụng đai lưng cố định cột sống khi ngồi làm việc

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top