Cần chuẩn bị gì trước khi khám sức khỏe tổng quát

Việc chuẩn bị trước khi khám sức khỏe tổng quát không chỉ giúp chúng ta biết rõ vấn đề sức khỏe của mình, mà còn giúp bác sĩ định hướng tốt hơn trong quá trình khám, tư vấn các xét nghiệm và đưa ra kết quả chẩn đoán sau đó. Vậy cần chuẩn bị những gì trước khi khám sức khỏe tổng quát?

Liệt kê thông tin tiền sử bệnh lý của gia đình

Đây là yếu tố đầu tiên giúp bác sĩ đánh giá các yếu tố nguy cơ, không chỉ liên quan đến các bệnh mạn tính (cao huyết áp, đái tháo đường,…) mà còn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc chẩn đoán các bệnh lý nguy hiểm như tim mạch và ung thư . Theo Hiệp Hội Ung thư Hoa Kỳ, người 50 tuổi trở lên cần tầm soát ung thư đại tràng (dù không có triệu chứng). Nhưng nếu gia đình có người thân bị phát hiện ung thư đại tràng vào năm 50 tuổi, thì cần tầm soát ung thư sớm hơn 10 năm, tức là 40 tuổi.

Tốt hơn hết, bạn hãy tự theo dõi sức khỏe của bản thân mình bằng các thiết bị y tế gia đình, đặc biệt là theo dõi huyết áp bằng máy đo huyết áp tại nhà. Sau đó chuẩn bị những dữ liệu này trước khi đi khám tổng quát.

kham suc khoe dinh ky

Theo dõi huyết áp hàng ngày, đặc biệt là với người trên 40 tuổi

Mạnh dạn trao đổi các loại xét nghiệm và chủng ngừa

Nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn các xét nghiệm và chủng ngừa cần thiết ở thời điểm khám sức khỏe tổng quát thay vì “tự ý” thực hiện. Có thể hỏi về thời điểm cần tầm soát ung thư tiền liệt tuyến , ung thư cổ tử cung (Pap’s), chụp nhũ ảnh tầm soát ung thư vú, chủng ngừa viêm gan B,….

Kể cho bác sĩ nghe về những biến đổi của sức khỏe, cơ thể

Hãy cố gắng nhớ lại tất cả những vấn đề sức khỏe đã và đang gặp phải dù chỉ là thoáng qua, ghi chú từng sự thay đổi này ra giấy (thời điểm bắt đầu/ kết thúc, vùng lan, cảm giác,….). Ví dụ thay đổi cân nặng kèm sưng hoặc tổn thương da. Nên thành thật với bác sĩ nếu không tuân thủ việc dùng thuốc, tập thể dục…

Một lời khuyên cho bạn là hãy theo dõi cân nặng hàng ngày bằng cân sức khỏe điện tử và để ý xem cân nặng có thay đổi thất thường, tăng cân hoặc tụt cân nhanh không. Nếu có những biểu hiện trên cần đi kiểm tra sức khỏe ngay lập tức.

kham suc khoe dinh ky

Theo dõi cân nặng hàng ngày bằng cân sức khỏe điện tử và để ý xem cân nặng có thay đổi thất thường không

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn chuẩn bị kỹ càng những thông tin cần thiết chuẩn bị cho khám sức khỏe định kỳ. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top