Điều trị cao huyết áp không dùng thuốc (P2)

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt, làm việc và tập thể dục thể thao cũng quan trọng không kém trong điều trị cao huyết áp không dùng thuốc.

tap-the-duc

Điều trị cao huyết áp mà không dùng thuốc

1. Tập thể dục

Tập thể dục thể thao đều đặn có thể có lợi cho người cao huyết áp nhẹ. Tuy chưa có thí nghiệm và chứng minh cho sự thay đổi rõ ràng của huyết áp. Qua theo dõi một số bệnh nhân cao huyết áp ở các câu lạc bộ sức khỏe tuổi già, việc bệnh nhân thoải mái, sảng khoái tinh thần và cao huyết áp có xu hướng hạ.

Hiện nay người ta cho rằng tập thể dục, dưỡng sinh có thể dự phòng được xơ vữa động mạch do nó làm tăng HDL – cholesterol. Những bệnh nhân cao huyết áp vừa và nặng thì cần lưu ý hơn. Bệnh nhân không được tập quá sức, không tham gia các môn thể thao đòi hỏi nhiều sự cố gắng thể lực. Vì khi luyện tập nhiều, nhu cầu oxy cho các hoạt động đòi hỏi tim đập nhanh hơn, mạnh hơn để đảm bảo đưa máu tới được nhiều. Trong khi tim đã phải chịu gánh nặng thường xuyên do tăng huyết áp. Các tổn thương tim ễ ngày càng nặng lên nhanh chóng dẫn tơi suy tim.

2. Chế độ sinh hoạt, làm việc

Chế độ sinh hoạt và làm việc phải khoa học, điều độ. Người bệnh cần thu xếp thời gian nghỉ ngơi tích cực phù hợp, đảm bảo ngủ đủ, tránh stress tâm thần kinh, sống thoải mái, sảng khoái, vui vẻ.

3. Bỏ thuốc lá, giảm rượu bia

Hút thuốc lá mới đầu không phải là nguyên nhân cao huyết áp. Tuy nhiên đây lại là yếu tố đe dọa quan trọng của bệnh này. Người không hút thuốc lá ít có nguy cơ bệnh mạch vành hơn người hút thuốc lá.

Người bệnh càn phải bot hẳn việc hút thuốc lá nếu đã mắc bệnh tăng huyết áp.

Mối liên hệ giữa rượu và cao huyết áp còn đang tiếp tục nghiên cứu. Có người cho rằng nếu uống rượu ít, có tính chất khai vị thì có lợi cho huyết áp vì nó tăng HDL – cholesterol và giảm xơ vữa. Nhưng nếu cao huyết áp trung bình trở lên, nhiều người lại khuyên không nên uống rượu.

Những người mắc bệnh tăng huyết áp cần điều chỉnh chế độ ngủ nghỉ, sinh hoạt, làm việc cũng như duy trì các thói quen tập thể dục thể thao, không hút thuốc…. Điều này giúp người bệnh điều trị cao huyết áp tốt hơn và kiểm soát hiệu quả hơn huyết áp của bản thân. Và bạn cũng đừng quên theo dõi huyết áp thường xuyên hàng ngày bằng đồ đo huyết áp nhé!

iMedicare chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top