Điều trị cao huyết áp không dùng thuốc (P1)

Các biện pháp điều trị cao huyết áp không dùng thuốc đã được chứng minh có hiệu quả tốt và không ảnh hưởng tiêu cực cho bệnh nhân, lại tiết kiệm về kinh tế. Bắt đầu với những điều đơn giản nhất từ việc ăn uống, bạn hãy tự điều chỉnh huyết áp của mình ngay hôm nay nhé!

Phương pháp điều trị cao huyết áp không dùng thuốc

1. Hạn chế muối ăn

Vấn đề quan trọng hàng đầu trong các biện pháp điều trị không dùng thuốc là giảm muối ăn, tức là giảm Natri.

Từ lâu, nhiều nghiên cứu đã chứng minh: ăn giảm muối có tác dụng hak huyết áp ở người đã có bệnh cao huyết áp. Người ta cũng biết khi Natri tăng cao trong các sợi cơ trơn thành mạch máu sẽ tăng sự nhạy cảm của thành mạch với chất gây co mạch, do đó làm tăng huyết áp.

Yêu cầu thông thường mỗi ngày của một người là 4g muối. Tuy nhiên, trong thực tế mỗi người thường ăn tới 10g hoặc hơn nữa. Muối nhiều trong các thức ăn mặn như cà, nước mắm, mắm tôm…

Ăn mặn hay nhạt thường do thói quen của mỗi người. Tất nhiên khi ăn mặn nhiều thì Natri thải ra cũng nhiều hơn.

Một số thức ăn khác cũng có nhiều Natri như mì chính (bột ngọt) là Natri Glutamate.

Nếu giảm muối xuống 0.4g mỗi ngày thì huyết áp hạ xuống rõ rệt. Tuy nhiên, có nhiều người bệnh cảm thấy rất khó chịu khi phải ăn nhạt kéo dài.

Vai trò của ăn giảm muối trong bệnh tăng huyết áp đã được chứng minh, nhưng hiện nay các nhà khoa học vẫn còn đang tiếp tục nghiên cứu.

dieu-tri-cao-huyet-ap-khong-dung-thuoc

2. Ăn để giảm trọng lượng cơ thể

Mặc dù không phải tất cả những người mắc bệnh cao huyết áp đều béo. Tuy nhiên nhiều người béo lại mắc cao huyết áp. Vì vậy, việc giảm trọng lượng là rất cần thiết. Riêng việc giảm ăn cũng có thể đã làm hạ huyết áp ở người bệnh.

Giảm trọng lượng đơn thuần áp dụng cho người bệnh cao huyết áp nhẹ. Còn cao huyết áp trung bình và nặng thì phải kết hợp giảm trọng lượng cơ thể và điều trị bằng thuốc. Có 2 cách để giảm trọng lượng: giảm ăn và tăng cường hoạt động:

  • Giảm ăn mỡ động vật, tăng dầu thực vật và vitamin

+ Giảm ăn mỡ động vật, người bệnh nên thay mỡ động vật bằng dầu thực vật, Dầu thực vật chứa nhiều vitamin F là những axit béo không bão hòa. Các axit béo này đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa cholesterol máu.

Dầu thực vật hay dùng như dầu hướng dương, dầu đậu tương, dầu đậu phộng có nhiều vitamon F.

+ Giảm thức ăn có nhiều cholesterol như lòng đỏ trứng, não, tim, thận của động vật.

+ Vitamin E cũng được chú ý vì là chất chống oxy hóa mạnh. Vitamin E đóng vai trò trong chống xơ vữa động mạch, bảo vệ sức khỏe người cao tuổi. Vitamin E có nhiều trong giá đỗ, cà chua chín, dầu lạc, dầu đậu tương.

  • Chú ý về Kali

Vì trong điều trị cao huyết áp, bệnh nhân hay dùng thuốc lợi tiểu thải Natri. Điều này cũng dẫn đến đồng thời thải Kali ra khỏi cơ thể. Thiếu Kali, cơ thể người bệnh dễ bị chuột rút. Người bệnh cần chú ý bồi phụ Kali cho đủ vì đây là chất điện giải cần cho hoạt động cơ tim. Kali có nhiều trong đậu, chuối, rau cải, cà chua.

Chế độ ăn nói trên thường phải kết hợp với điều trị thuốc. Nếu bệnh nhân không chịu chấp hành hoặc chưa quen chế độ ăn giảm trọng lượng và giảm muối thì cứ điều trị thuốc, không thể chờ bệnh nhân thực hiện chế độ ăn trước rồi mới dùng thuốc sau.

Hàm lượng Natri, Kali trong một số thực phẩm:

100g thực phẩm Natri (mg) Kali (mg)
Chuối

Bưởi

Dưa hấu

Cam

Đậu tương khô

Đậu trắng

Cải bắp

Súp lơ

Cà rốt

Ngô tươi

Khoai tây

Bí ngô

Cà chua

Bánh mỳ

Thịt bò

Thịt gà

Thịt lợn

Cá chép

Cá thu

Tôm

1

2

12

0,3

4

2

13

16

50

0,4

3

1

3

385

51

83

62

51

144

140

 

420

198

230

170

1900

1310

227

400

310

300

410

457

268

132

340

359

326

285

358

250

 

Với những tips để giúp bạn dieu tri cao huyet ap không dùng thuốc trên đây, bạn hãy áp dụng thường xuyên cho chế độ ăn uống của mình nhé! Thiết bị y tế iMedicare chúc bạn dồi dào sức khỏe!

>>> Xem thêm: Máy huyết áp gia đình

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top