Giải pháp phòng ngừa đột quỵ cho người uống rượu bia nhiều

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người sử dụng rượu bia thường xuyên sẽ có nguy cơ đột quỵ rất cao, vì vậy cần phải hạn chế rượu bia hết mức có thể. Thế nhưng trong một số trường hợp vì công việc mà nhiều người phải dùng rượu bia thường xuyên, nhất là trong dịp lễ tết tới đây, vậy giải pháp nào phòng ngừa đột quỵ cho người uống rượu bia nhiều?

>> Phòng ngừa đột quỵ mùa lạnh cho quý ông

Thực trạng uống rượu bia tại Việt Nam và tác hại khôn lường

Thực chất “văn hóa rượu bia” là cả thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Tuy nhiên những quốc gia châu Á, đặc biệt là Việt Nam thường là do thói quen, nếp sống, phong tục tập quán… thì rượu bia “nổi hơn”.

Thế nhưng, nếu lạm dụng rượu bia thái quá thì rất có hại. Thứ nhất, ảnh hưởng chức năng giải độc của cơ thể như gan, thận,… và dẫn đến các bệnh mạn tính, nguy hiểm hơn là huyết áp, đột quỵ.

Giải pháp phòng ngừa đột quỵ cho người uống rượu bia nhiều

Nhưng nói qua cũng phải nói lại, những người kinh doanh, đầu tư, hay ngay cả bản thân chúng tôi lắm lúc vì công việc, hoặc thư giãn, bàn bạc công việc, phải có chén rượu ngà ngà một chút mới bắt đầu ra công trình, dự án… Nhưng chúng ta phải biết kiềm chế bằng cách uống rượu vang, rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không uống rượu tây tàu lung tung. Theo đánh giá chung, uống rượu mạnh không quá 100ml/ ngày, rượu vang không quá 1 cốc/ ngày, bia không quá 2 lon/ ngày… là tiêu chuẩn giảm đột quỵ. Rượu vang cũng có tác dụng hạn chế nguy cơ đột quỵ bởi tăng HDLC lên rất cao, làm các gốc tự do rời khỏi cơ thể.

Thứ hai, không nên uống thâu đêm suốt sáng, bởi chúng ta sẽ ăn những thức ăn không đảm bảo sức khỏe, ngủ không đủ giấc.

Thứ ba, chúng ta cần có thời gian cho các cơ quan thải độc nghỉ ngơi. Ví dụ, uống 2/3 lần/ tuần, chứ không nên ngày nào cũng uống rượu bia. Chúng ta không nên uống rượu bia làm tiêu chí để thúc đẩy công việc, chính nhất vẫn là công sức lao động, kế hoạch làm việc, quan điểm… Không nên lấy cớ uống rượu bia phục vụ công việc để buông thả bản thân.

Thứ tư, luôn có những thiết bị theo dõi huyết áp, nhịp tim hàng ngày, chẳng hạn như máy đo huyết áp tại nhà hoặc máy đo spo2 tại nhà để theo dõi các chỉ số cần thiết.

Hy vọng với nội dung bài viết chia sẻ trên đây bạn sẽ có giải pháp phòng ngừa đột quỵ cho người uống rượu bia nhiều thật hiệu quả.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top