Huyết áp 90/60 mmHg là cao hay thấp

Đo huyết áp bằng máy đo huyết áp tại nhà kết quả huyết áp 90/60 mmHg là cao hay thấp? Mức này có nguy hiểm hay không? Là những câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Chia sẻ với các bạn, iMedicare xin gửi đến một số thông tin giúp các bạn giải đáp vấn đề này.

Huyết áp 90/60 mmHg là cao hay thấp?

Như chúng ta biết huyết áp là lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra từ lực co bóp của tim và sức cản của động mạch. Huyết áp tối đa – còn được gọi là huyết áp tâm thu bình thường từ 100 đến 120 mmHg. Huyết áp tối thiểu – còn được gọi là huyết áp tâm trương bình thường từ 60 đến 80 mmHg.

Khi huyết áp được xác định là cao khi trị số huyết áp tâm thu lớn hơn 140 mmHg và huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg.

Còn huyết áp thấp là khi chỉ số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương giảm 25 mmHg so với bình thường.

Theo đó dựa vào những kiến thức huyết áp, những diễn biến của huyết áp theo từng thời điểm trong ngày cũng như những tác động nhất định từ môi trường lên hệ thần kinh của con người và cả sự phân loại huyết áp theo từng thời điểm trong ngày cũng như những tác động nhất định từ môi trường lên hệ thần kinh của con người và cả sự phân loại huyết áp theo các mức độ: bình thường, cao và thấp. Do đó chỉ số huyết áp 90/60 mmHg được xem là chỉ số của huyết áp thấp.

Có thể bạn quan tâm:

> Huyết áp thấp

> khắc phục bệnh huyết áp thấp

Huyết áp thấp cần phải làm gì?

Huyết áp thấp là căn bệnh phổ biến hiện nay, mức độ nguy hiểm không kém gì huyết áp cao. Do đó, khi đo huyết áp có trị số huyết áp 90/60 mmHg hoặc thấp hơn, kèm theo các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, vã mồ hôi, người không còn sức lực… cần phải chủ động xử lý ngăn ngừa những biến chứng do bệnh gây ra.

Lời khuyên cho những người có huyết áp thấp là trong trường hợp hạ áp diễn ra đột ngột là bạn có thể khắc phục bằng một vài mẹo cơ bản như: uống nước đường hoặc thứ nước ngọt giàu đường gần bạn nhất. Những người bị huyết áp thấp nên chủ động mang theo bên mình ít kẹo ngọt, socola… để khi cần có thể sử dụng.

Phòng ngừa huyết áp thấp ra sao?

Để phòng ngừa huyết áp thấp, mọi người nên xây dựng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, tập luyện khoa học.

– Chế độ dinh dưỡng: Ăn mặn hơn so với người bình thường một chút, ăn đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, hạn chế ăn đồ cay nóng. Uống đủ nước mỗi ngày, hạn chế uống rượu bia, đồ uống có cồn,…

– Chế độ tập luyện: Tích cực vận động thể chất, lựa chọn những môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe,…

– Sinh hoạt: Dành thời gian để ngủ nghỉ, ngủ đúng giờ và đủ giấc,…

– Đo huyết áp bằng máy đo huyết áp tại nhà.

Tóm lại chỉ số huyết áp 90/60 mmHg là trị số huyết áp thấp. Khi có kết quả đo như vậy các bạn nên chủ động phòng chống và điều trị để ngăn những biến chứng tiêu cực xảy ra.

Các bạn có thể mua máy đo huyết áp tại nhà ngay tại đây để nhận nhiều ưu đãi: Giảm 10% khi mua hàng online + Free giao hàng toàn quốc.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top