Một số lưu ý khi đo huyết áp tại nhà

Đo huyết áp ở nhà thường xuyên, sẽ giúp mọi người tầm soát tốt bệnh về huyết áp và tim mạch. Tuy nhiên, khi đo huyết áp ở nhà để được kết quả như ý muốn, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây.

Một số lưu ý khi đo huyết áp tại nhà

Về tư thế khi đo: Khi đo huyết áp, người được đo cần phải ngồi đúng tư thế, chân đặt trên sàn nhà, tay đặt lên bàn ngang tim. Trước khi đo, phải ngồi thoải mái, yên vị trên ghế khoảng 5-10 phút để thư giãn và thả lỏng cơ thể.

Không sử dụng thuốc trước khi đo huyết áp 2 giờ: Trước đi đo huyết áp, người đo huyết áp không sử dụng các chất làm tăng, hạ huyết áp. Bên cạnh đó, không nên ăn một số loại thực phẩm ảnh hưởng đến huyết áp như uống cà phê, ăn khổ qua,…

Không nói chuyện khi đo: Khi đo huyết áp, tuyệt đối không nói chuyện vì nó làm ảnh hưởn đến độ chính xác của kết quả đo.

Điều chỉnh lại huyết áp kể sau 3 tháng sử dụng để đảm bảo độ chính xác: Theo các nhà chuyên môn, sau một khoảng thời gian sử dụng, đa số máy đo huyết áp đồng hồ, huyết áp điện tử sẽ có những sai lệch, do đó trước khi đo cần điều chỉnh lại, để hạn chế sai số.

Định kỳ 3 tháng nên đo huyết áp ở tư thế đứng: Huyết áp của con người luôn có những thay đổi theo tư thế và sự gắng sức của cơ thể. Nhất là ở người lớn tuổi nên đo huyết áp ở cả 3 tư thế nằm, ngồi và đứng để phát hiện được những thay đổi của huyết áp, thường là tình trạng tụ huyết áp.

Băng quấn tay phải quấn được ít nhất 80% cánh tay người được đo: Để có kết quả đo chính xác, cần phải đảm bảo băng quấn tay phải quấn được ít nhất 80% cánh tay người được đo, bởi sai số quấn tay không đúng là từ 10 – 15mmHg.

Đo huyết áp ít nhất 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 3 phút: Nên đo huyết áp ít nhất 2-3 lần, lưu ý mỗi lần nên cách nhau khoảng chừng 3 phút. Chỉ số huyết áp chính xác là trung bình cộng 2,3 lần đo. Cần đo tay đổi bên để đối chiếu mức huyết áp của hai tay nhé.

Chỉ số huyết áp chỉ đánh giá được tình trạng sức khỏe lúc đo: Huyết áp của con người luôn có sự thay đổi theo nhịp sinh học, vận động thế lực, tình trạng sinh lý, chịu ảnh hưởng của các chất kích thích. Do đó, cần theo dõi chỉ số huyết áp của người bệnh trong vòng 24 giờ mới có thể khẳng định được tình trạng sức khỏe.

Một số lưu ý khi đo huyết áp đúng để có kết quả đo chính xác, hạn chế những sai số khi đo, hi vọng những thông tin trên hữu ích, hỗ trợ cho các bạn trong quá trình sử dụng máy đo huyết áp, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Có thể bạn quan tâm:

> Một số kinh nghiệm chọn mua máy đo huyết áp gia đình

> Biện pháp phòng ngừa bệnh huyết áp thấp hiệu quả

Các bạn có thể mua máy đo huyết áp ngay tại đây để nhận nhiều ưu đãi: Giảm 10% khi mua hàng online + Free giao hàng toàn quốc. 

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top