Mẹo chăm sóc trẻ nhỏ đi học mùa dịch Corona

Tháng 3 tới đây có nhiều trường học đã cho học sinh, sinh viên đi học trở lại, trong đó có cả các bé mầm non. Trong mùa dịch bệnh virus Corona này ba mẹ cần làm gì khi có con nhỏ đi học? Dưới đây là mẹo chăm sóc trẻ nhỏ đi học mùa dịch Corona, ba mẹ theo dõi nhé.

>> 5 cách giúp trẻ hoạt động lành mạnh trong kỳ nghỉ dài dịch virus corona

>> Bộ y tế chỉ cách hữu hiệu phòng bệnh corona ngay tại nơi làm việc

Ba mẹ chuẩn bị phòng ngừa cho trẻ từ khi ở nhà

Khi ở nhà, ba mẹ nên nhắc trẻ thường xuyên rửa tay. Với những trẻ chưa tự rửa tay được thì ba mẹ có thể rửa hộ trẻ. Ba mẹ nên cho trẻ rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn có chứa cồn. Thời gian cho mỗi lần rửa  ít nhất 20 giây. Ba mẹ có thể làm trước cho trẻ làm theo. Cả nhà nên chú ý rửa tay trước và sau khi ăn. Sau khi đi vệ sinh hoặc chạm vào các vật dụng không sạch sẽ cũng cần rửa tay.

Ba mẹ cũng nên cho trẻ súc miệng nước muối trước và sau khi ngủ dậy. Ngoài ra việc dạy con đeo khẩu trang cũng là điều nên làm. Ban đầu nhiều bé sẽ cảm thấy khó chịu. Bạn có thể giúp trẻ bằng cách đeo trước làm mẫu cho con. Bé thấy người lớn đeo sẽ thích thú muốn thử và tự giác làm theo.

Làm sạch môi trường sống và thường xuyên theo dõi sức khỏe con trẻ

Cần đảm bảo nơi trẻ chơi, ngủ được vệ sinh sạch sẽ. Đồ chơi, dụng cụ học tập… của trẻ cũng cần được khử trùng, sát khuẩn và làm sạch. Không gian ở càng khô thoáng càng hạn chế được sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn. Vì thế, nên thường xuyên mở cửa sổ hoặc tăng nhiệt độ điều hòa…

Liên lạc thường xuyên với cô giáo và phụ huynh khác

Trong giai đoạn này, ba mẹ nên hạn chế cho trẻ đến nơi đông người. Tiêu biểu như các khu vực như siêu thị, quán xá, khu vui chơi giải trí… Tuy nhiên trẻ vẫn sẽ phải đi học. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, ba mẹ nên đeo khẩu trang cho trẻ khi di chuyển. Ngoài cô giáo và các bạn cùng lớp, ba mẹ không cho trẻ tiếp xúc quá gần với người lạ. Ba mẹ nên chuẩn bị khẩu trang, nước rửa tay và để trong cặp cho trẻ.

Ba mẹ nên tham gia group chat trên zalo, facebook… bao gồm phụ huynh và cô giáo để kịp thời cập nhật tình hình của trẻ. Mỗi phụ huynh nên có ý thức thông báo lịch trình trong những ngày nghỉ cho cô giáo nắm. Khi thấy trẻ bị sốt, ho… thì phụ huynh nên chủ động để trẻ ở nhà.

Thực hiện chế độ ăn uống tăng sức đề kháng cho trẻ

Chế độ ăn uống khoa học, đủ chất sẽ giúp trẻ tăng khả năng miễn dịch. Đây là điều mấu chốt giúp bảo vệ sức khỏe của con trong giai đoạn dịch bệnh này. Ba mẹ nên lưu ý về chế độ ăn uống và ngủ nghỉ của trẻ:

  • Ba mẹ cần duy trì ngày 3 bữa cho trẻ và ăn đúng giờ. Việc ăn không đủ bữa và đúng giờ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa ăn sáng nên bắt đầu trước 8 giờ sáng. Sau đó bữa trưa vào lúc 11 giờ và bữa tối vào khoảng 19 giờ.
  • Không chỉ ăn “đủ”, ba mẹ cũng nên cho trẻ ăn “đúng”. Ba mẹ cần cho trẻ ăn uống đủ chất và đa dạng thực phẩm. Hướng tốt nhất là bạn nên chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa. Thực phẩm chế biến cần tươi mới, có như thế mới giữ được chất dinh dưỡng. Thức ăn cho trẻ phải đảm bảo chín, các dụng cụ nấu ăn cần rửa sạch sẽ.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top