Những sai lầm trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà

Chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà cần có sự tỉ mỉ và cần nhiều kinh nghiệm. Nhưng không phải những điều truyền miệng đều chính xác. Bài viết sau đây, thiết bị y tế iMedicare xin chia sẻ với anh chị thông tin về những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh để anh chị lưu ý.

Những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Sự lo lắng thái quá đôi khi khiến các ông bố bà mẹ dễ mắc sai lầm khi cho bé ăn, ngủ, tắm hay uống thuốc. Dưới đây là một số điều sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà anh chị nên tránh với trẻ trong năm đầu tiên.

sai-lam-cho-tre-an

1. Sai lầm về cách cho trẻ ăn

  • Không căn cứ vào nhu cầu của trẻ:

Nhiều bà mẹ cho con bú suốt ngày, bất cứ khi nào khóc, điều này tạo cho trẻ thói quen vòi vĩnh, biếng ăn, quấy khóc và luôn đòi bế ẵm trên tay. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên quá máy móc về giờ giấc cho con ăn vì có nhiều trẻ háu đói.

  • Bú quá lâu:

Một số cha mẹ không chịu nổi khi nhìn thấy con “chật vật” trong quá trình cai sữa. Một số khác lại cho rằng trẻ bú sữa mẹ càng lâu càng tốt. Hậu quả là trẻ lên 4 -5 tuổi vẫn đòi bú mẹ, gây bất tiện cho mẹ và tạo thành thói quen không tốt cho trẻ. Thực tế, mẹ nên cai sữa hoàn toàn khi trẻ được 24 tháng tuổi.

  • Ăn bổ sung không đúng độ tuổi:

Điều này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Cha mẹ cho trẻ ăn bột quá sớm (trước 6 tháng tuổi) hoặc quá nhiều so với tháng tuổi (mới 5 – 6 tháng đã cho trẻ ăn tới 4 bữa bột mỗi ngày) là hoàn toàn không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Trẻ ăn không tiêu, hay đi tướt, đi ngoài phân sống, dần dần bị viêm ruột già. Thậm chí, đã có trường hợp trẻ đi tiểu ra máu, lâu dài sẽ sinh rối loạn tiêu hóa. Ngược lại, trẻ ngoài 6 tháng tuổi mà vẫn chưa được ăn bổ sung thêm thì sẽ bị chậm lớn.

  • Cho trẻ ăn quá nhiều trứng:

Không nên cho trẻ ăn mỗi ngày 1 quả trứng hoặc nhiều hơn. Khi trẻ được 1 tuổi, cha mẹ chỉ nên cho trẻ an 2 hoặc 3 lòng đỏ trứng quấy chín với bột mỗi tuần.

  • Không cho trẻ ăn hoa quả và uống thêm nước lọc:

Khi trẻ bắt đầu ăn bổ sung, cha mẹ có thể cho trẻ ăn thêm nước quả hoặc quả tươi nghiền để cung cấp thêm vitamin. Trẻ được 8 – 9 tháng có thể ăn chuối tiêu chín nghiền nát. Khi trẻ dưới 1 tuổi, chưa biết đòi uống nước khi khát, cha mẹ cần chú ý cho bé uống nước đầy đủ, đặc biệt là trong những ngày hè nóng nực.

sai-lam-tam-cho-tre

2. Sai lầm khi tắm cho trẻ

Nhiều người ngại tắm cho trẻ chỉ vì thiếu cẩn trọng là trẻ có thể nhiễm lạnh, cảm cúm. Đặc biệt, khi trẻ ốm bệnh, nhiều người không tắm rửa cho trẻ trong một thời gian dài  khiến tình trạng bệnh của trẻ nặng thêm, kéo dài đợt ốm, Cha mẹ cần chú ý: sau những kỳ ốm bệnh của trẻ hay trong những ngày rét, trẻ vẫn cần lau rửa, tắm nhanh bằng nước ấm và ủ ấm ngay sau khi tắm để đề phòng nhiễm lạnh.

sai-lam-cho-tre-uong-thuoc

3. Sai lầm khi dùng thuốc

Khi trẻ bị ốm, các ông bố bà mẹ dễ mất tinh thần và cho trẻ uống bất cứ thứ thuốc nào được mách bảo. Việc này thực tế có thể khiến bệnh của trẻ nặng thêm. Cha mẹ cần lưu ý:

  • Đừng để trẻ ốm quá nặng hoặc sốt cao kéo dài mới cho trẻ đến gặp bác sĩ. Đo nhiệt độ bằng nhiệt kế điện tử đo trán thường xuyên để biết nhiệt độ của trẻ.
  • Đừng cho trẻ dùng quá nhiều sinh tố vì có nhiều loại như vitamin A và vitamin D sẽ gây hại cho trẻ nếu không biết cách dùng.
  • Đừng vội vã tự cho trẻ uống thuốc, đặc biệt không nên cho trẻ uống thuốc dành cho người lớn hoặc với liều lượng như người lớn.
  • Đừng tự dùng những thuốc như sulfamide, aureomycine, tifomycine, penicilline, streptomycine, rimifon, emitine… trong khi còn chưa rõ con mình đang mắc bệnh gì. Nếu không sử dụng đúng cách và đúng bệnh, các thuốc này sẽ gây “nhờn” thuốc.
  • Đừng quan niệm tiêm lúc nào cũng tốt cho trẻ. Đôi khi có những cách chữa bệnh đơn giản hơn, chỉ cần uống mà vẫn hiệu quả.

4. Sai lầm về cách cho trẻ ngủ

Sau bữa ăn, trẻ rất hay buồn ngủ, cha mẹ chỉ cần bế một lúc, ru nhè nhẹ rồi đặt trẻ ngủ cho thành lệ. Cha mẹ không nên bế ẵm trẻ lâu trên tay vì điều này sẽ tạo thói quen không tốt ở trẻ.

iMedicare vừa chia sẻ với anh chị 4 sai lầm thường gặp trong chăm sóc trẻ sơ sinh. Trong thực tế, rất nhiều cha mẹ đang mắc những sai lam cham soc tre so sinh mà không biết. Nếu anh chị nhận thấy những cách thực hiện không tốt như trên, hãy loại bỏ ngay nhé!

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top