Bệnh bướu não ở trẻ em – dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Bướu não ở trẻ em là một trong những bệnh ác tính chiếm tỷ lệ cao thứ 2 trong các bệnh ung thư trẻ em. Vậy bạn đã biết nguyên nhân, triệu chứng bướu não? Bạn hãy cùng iMedicare tìm hiểu nhé!

Bệnh bướu não ở trẻ em là gì?

 Ai cũng biết não là bộ phận vô cùng quan trọng của hệ thần kinh trung ương. Não nằm trong hộp sọ, có chức năng chỉ huy, điều hòa mọi cảm giác, vận động và các hoạt đọng thần kinh cao cấp khác như trí nhớ, trí thông minh của con người.

Bệnh bướu não là dạng bệnh ác tính khá thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi, chiếm tỷ lệ khoảng 15% và đứng thứ 2 trong các loại bệnh ung thư trẻ em (chỉ sau bệnh bạch cầu cấp hay còn được gọi là ung thư máu).  Nhưng bướu não gây tử vong cho trẻ em cao nhất , chiếm khoảng 45%.

Phân loại bệnh bướu não

Về phương diện bệnh học, bệnh bướu não ở trẻ em được phân ra làm nhiều loại, tùy theo nguồn gooscs tế bào và bao gồm:

 • Bướu sao bào (Astrocytoma) thường gặp nhất. Trường hợp này chiếm khoảng 40% bướu não ở trẻ em.
 • Bướu nguyên bào tủy (Medulloblastoma) chiếm khoảng 20%.
 • Bướu ống nội tủy ( Ependymona).
 • U thân não.
 • Bướu não.
 • Bướu sọ hầu chiếm tỷ lệ ít hơn.

Tại sao trẻ bị bệnh bướu não?

Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh bướu não vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, người ta nhận thấy trẻ đã qua điều trị bằng xạ trị vào sọ não dễ bị bướu não hơn các trẻ khác.

Dấu hiệu sớm bướu não ở trẻ em

Triệu chứng khởi đầu của trẻ bị bướu não gần như không có, trừ biểu hiện nhức đầu rất thông thường. Gia đình các cháu nhỏ thường ít khi quan tâm hay đi khám bệnh, nhiều bác sĩ cũng không nghĩ đến bướu não. Tuy nhiên, theo bác sĩ Albright A. L, nhức đầu thường xuyên, tái đi tái lại là một dấu hiệu báo động khả năng có bướu não ở trẻ em ngay khi khám thần kinh bình thường.

Vì vậy, cha mẹ, thầy cô giáo, trong sinh hoạt và giao tiếp với trẻ hàng ngày, cần hết sức lưu ý một số biểu hiện bất thường nếu có những biểu hiện: nhức đầu tái đi tái lại, nôn vào buổi sáng sớm, đột nhiên thay đổi tâm tính hoặc yếu liệt tay chân, đi đứng không vững. Cha mẹ nên cho trẻ đi khám bệnh ngay để phát hiện sớm bướu não và chữa trị kịp thời. www.bonscasino.com は、興奮とエンターテイメントの世界であなたのパートナーです! 私たちのゲームはエキサイティングなテーマ、高品質のグラフィックス、そして素晴らしい賞金を提供します。 今すぐ参加して、最高のオンラインカジノでプレイをお楽しみください!

Triệu chứng bướu não

Ban đầu, bệnh diễn tiến âm thầm và hầu như không có biểu hiện gì. Về sau, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ và vị trí của bướu não, một số triệu chứng bất thường dần dần xuất hiện và ngày càng rõ rệt:

 • Nhức đầu thường xuyên, lặp đi lặp lại. Triệu chứng này ngày càng tăng dần.
 • Nôn nhiều, nôn vọt vào buổi sáng.
 • Thay đổi tâm tính, trí nhớ giảm sút.
 • Mất ngủ hoặc ngủ li bì.
 • Một số dấu hiệu thần kinh: co giật, méo miệng, nuốt sặc, yếu liệt tay chaanm bước đi lảo đảo.
 • Đôi khi trẻ kêu than với cha mẹ: mắt nhìn không rõ hoặc nhìn thấy 2 hình.

Với trường hợp trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, triệu chứng tăng áp lực nội sọ xảy đến sớm và rõ hơn như nôn kéo dài, đầu to nhanh bất thường. Bé có biểu hiện dễ bị kích thích, hay giật mình, hay quấy khóc hoặc ngủ li bì.

Cha mẹ phải làm gì khi có triệu chứng trên?

Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay. Ngoài việc thăm khám bệnh và đánh giá cẩn thận, các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như chụp cắt lớp điện toán CT Scan hay chụp cộng hưởng từ MRI sọ não sẽ giúp các thầy thuốc xác định vị trí, kích thước, tính chất khối bướu não. Hơn nữa, đó cũng là cơ sở để đánh giá khả năng mổ được hay không đối với khối bướu não.

Điều trị bướu não

Trẻ cần được phẫu thuật lấy trọn vẹn khối u não (nếu được), đóng vai trò quyết định tương lai của trẻ mắc bệnh này vì kết quả điều trị phụ thuộc:

 • Vị trí khối bướu.
 • Tính chất mô bệnh học.
 • Phẫu thuật có lấy hết được khối bướu hay không.

Xạ trị sau mổ cũng rất cần thiết và quan trọng. Phương pháp này nhằm tiêu diệt phần khối u còn sót lại. Xạ trị không thực hiện ở trẻ em dưới 3 tuổi vì biến chứng của tia phóng xạ đến tình trạng não của trẻ đang phát triển rất lớn.

Ngày nay hóa trị cũng có vai trò hỗ trợ đặc biệt trong việc điều trị bướu não trẻ em. Hóa trị sau mổ và xạ trị đã cải thiện rõ rệt thời gian sống thêm và chất lượng cuộc sống cho trẻ bị bệnh bướu não. Kết quả điều trị bằng phương pháp phẫu thuật lấy trọn vẹn khối u kết hợp với xạ trị và hóa trị ở một số nước tiên tiến trên thế giới cho thấy khoảng 60% trẻ bị bướu sao bào ở hố não sau có khả năng sống thêm 5 – 10 năm.

Trẻ thường chậm phát triển về thể chất và tâm trí, dễ bị động kinh là một số di chứng lâu dài có thể gặp ở trẻ bị bướu não đã điều trị.

Benh buou nao vô cùng nguy hiểm ở trẻ em. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Cha mẹ hãy lưu ý biểu hiện và đưa con đi khám định kỳ để phát hiện sớm các bệnh. Chúc con mạnh khỏe, hay ăn chóng lớn!

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top