Sặc sữa – tai biến nguy hiểm với trẻ sơ sinh

Sặc sữa ở trẻ em là một trong những triệu chứng thường gặp, thường xảy ra sau sau khi trẻ vừa bú xong. Hiện tượng sặc sữa có phải là tai biến nguy hiểm với trẻ sơ sinh? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu những điều liên quan.

Sặc sữa – tai biến nguy hiểm cần phòng tránh ở trẻ sơ sinh

Tác hại của sặc sữa

Sặc sữa là một tai biến vô cùng nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh. Khi trẻ bị sặc sữa, sữa sẽ tràn vào khí quản, phế quản, thậm chí chui vào tận các phế nang. Điều này làm tắc các đường hô hấp hoặc cản trở quá trình trao đổi khí giữa phế nang và mao mạch, làm trẻ tử vong nhanh chóng vì thiếu oxy do tắc đường hô hấp. Tỷ lệ tử vong do sặc sữa rất cao.

sac-sua

Cách đề phòng và xử lý sặc sữa

Hầu hết các trường hợp sặc sữa là do trẻ được nuôi nhân tạo. Rất ít khi tai biến này xảy ra ở trẻ bú sữa mẹ. Chính vì vậy, bạn hãy lưu ý những điều sau đây:

  • Trước hết phải chú ý đến bầu vú cao su. Lỗ thông của đầu vú cao su không nên đục quá rộng vì lỗ thông to, sữa sẽ chảy nhanh, chảy mạnh, trẻ không nuốt kịp sẽ bị sặc.
  • Tốt nhất cha mẹ nên đục 1 – 2 lỗ nhỏ ở bên núm vú. Khi cho trẻ bú nên nghiêng chai khoảng 45 độ để sữa ngập lỗ thông, trẻ không phải mút nhiều khí. Trong khi cho trẻ bú sữa, mẹ cần chú ý xem sữa có xuống nhiều quá không, trẻ có nuốt kịp không? Mẹ lưu ý hãy cho trẻ ăn từ từ, không nên vội vàng, nhất là đối với những trẻ yếu, trẻ non tháng.
  • Khi được 3 – 4 tháng, trẻ bắt đầu tiếp xúc với những người xung quanh. Điều này dẫn đến tai nạn sặc sữa xảy ra ở trẻ giai đoạn này thường vì các bà mẹ vừa cho con ăn vừa nói chuyện vơi trẻ. Hành động như vậy rất không nên, vì trẻ mải hóng chuyện, có thể ngậm sữa trong miệng không chịu nuốt xuống hoặc trẻ ngửa cổ quá sẽ bị sặc sữa lên mũi.
  • Khi trẻ ho hoặc khóc, mẹ phải ngừng ngay việc cho bú để không cho sữa chảy tiếp tục xuống miệng trẻ nữa.

Sặc sữa là một tai biến rất nguy hiểm, đòi hỏi phải được cấp cứu tại chỗ. Hầu hết những trẻ bị sặc sữa đều chết nhanh và không kịp đến bệnh viện là do không được xử trí cấp cứu ngay sau khi tai biến xảy ra. Nên nhớ là khi trẻ vị sặc sữa, sữa đã lọt vào khí quản cho nên trước hết phải cho sữa ra khỏi đường hô hấp. Cách nhanh nhất và đơn giản nhất mà gia đình có thể làm ngay chính là người lớn dùng miệng hút mạnh mũi và miệng trẻ. Hút càng mạnh, càng nhanh càng tốt. Nếu để chậm, sữa sẽ vào sâu trong khí quản, hút khó ra, trẻ bị tắc thở lâu, khó cứu. Khi hút sữa xong, nên kích thích mạnh để trẻ khóc và thở được. Ngay sau đó, cần ngay lập tức đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để bác sỹ tiếp tục cứu chữa.

Sac sua khá thường gặp nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết cách xử trí đúng và nhanh chóng gây tai biến nguy hiểm. Cha mẹ và người thân hãy lưu ý và trường hợp này để cấp cứu kịp thời cho trẻ.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top