Cách sử dụng thuốc hạ sốt điều trị cho trẻ đúng cách

Khi trẻ sốt bao nhiêu độ thì cần dùng thuốc hạ sốt? Mẹ đã biết cách dùng thuốc hạ sốt phải sử dụng như thế nào là tốt nhất cho con? Bài viết của iMedicare sau đây sẽ chia sẻ với bạn các thông tin này.

Sử dụng thuốc hạ sốt điều trị cho trẻ hiệu quả

Thuốc hạ sốt trẻ em là vấn đề đã được bàn luận đến nhiều. Tuy nhiên, các thông tin liên quan đến thuốc hạ sốt luôn mang tính thời sự, đòi hỏi người dùng phải được trao đổi thường xuyên để nắm được các thông tin cập nhật chính xác nhất, đặc biệt với các bà mẹ trẻ mới có con đầu lòng.

 • Thuốc hạ nhiệt: paracetamol, aspirin. Các thuốc này được sử dụng nhằm đưa nhiệt độ về mức 37oC, làm cho thân nhiệt trở lại bình thường. Đối với trẻ dưới 5 tuổi, ngoài việc cho uống thuốc, cha mẹ cần theo dõi hàng giờ và lau nước ấm để hạ sốt. Nước lau cơ thể không dùng nước đá. Ngoài ra cha mẹ không xoa dầu gió. Nếu trẻ sốt cao từ 39oC kéo dài sẽ gây mất nước, cơ thể bị co giật do sốt cao, cha mẹ cần chú ý đến việc ăn uống cho trẻ để bù lại lượng nước đã mất. Nếu uống các loại như sữa, nước chanh, nước cam, oresol…
 • Sử dụng thuốc Nam để hạ sốt: Phụ huynh có thể dùng các loại thuốc Nam để hạ nhiệt như rau má, rễ cỏ tranh, nước mía, lá dấp cá, lá tre, kim ngân… Với thuốc Tây, có rất nhiều loại được bào chế từ chất paracetamol. Thuốc ít độc nhưng nếu dùng liều cao, dài ngày có thể gây phân hủy tế bào gan dẫn đến hoại tử, gan không hồi phục, hoặc bị bệnh lý não dẫn đến hôn mê hoặc tử vong.

thuoc-ha-sot

Liều dùng thuốc hạ sốt điều trị cho trẻ

Liều dùng các thuốc hạ sốt này thường được tính theo quy ước 60mg/kg/24 giờ. Ví dụ, một trẻ cân nặng 10kg, trong 24 giờ có thể dùng 600mg thuốc chia làm nhiều lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 4 giờ với liều lượng thường là 10mg/lần/kg/24 giờ. Tổng liều một ngày không quá 600mg.

 • Thuốc tác dụng nhanh ở môi trường lỏng.
 • Thuốc đạn cũng có tác dụng như thuốc uống.
 • Thời gian bán hủy khoảng 2 – 2,5 giờ với thuốc uống và 4 – 5 giờ đối với thuốc đạn.
 • Nồng độ tối đa trong huyết tương đạt từ 30 – 60 phút đối với thuốc uống và 2 – 3 giờ đối với thuốc đạn.
 • Paracetamol thải trừ nhanh qua nước tiểu từ 60% – 80%.

Các loại thuốc hạ nhiệt cho trẻ

Đối với trẻ em, nếu tổng liều dùng quá 150mg/kg/24 giờ thì có thể gây ngộ độc. Nếu bị ngộ độc, cha mẹ phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay để rửa dạ dày, uống càng sớm càng tốt chất thải độc N. acetylcystein.

Do đó, cha mẹ không được cho trẻ đồng thời dùng nhiều loại thuốc cùng chứa chất paracetamol như uống song song các loại thuốc viên với thuốc bột, thuốc đạn. Vì điều này có thể gây quá liều cho trẻ, rất nguy hiểm.

Các trường hợp cần đưa trẻ đi cấp cứu gấp

 • Trẻ dưới 4 tháng tuổi bị sốt 38 – 39 độ C trở lên.
 • Trẻ sốt kèm theo cứng cổ, phồng thóp.
 • Trẻ lên 4 tháng tuổi bị sốt 39 – 40 độ C, đã uống thuốc nhưng không giảm sốt.
 • Các trẻ đã được chữa trị tại nhà quá 4 – 5 ngày vẫn không khỏi.

Việc chăm sóc trẻ khi con bị sốt cần rất thận trọng, các phụ huynh nên bình tĩnh, không nên quá sốt ruột rồi điều trị sai cách. Nếu quá 2 – 3 ngày mà trẻ không đỡ, cha mẹ phải đưa đến lhams bác sĩ để có chỉ định điều trị chính xác và đúng hướng.

Rất nhiều bệnh nguy hiểm có triệu chứng ban đầu là sốt cao kèm các dấu hiệu mà cha mẹ thường bỏ qua. Nếu con anh chị đang gặp phải trường hợp này, cha mẹ cần su dung thuoc ha sot cho tre đúng cách và theo dõi thường xuyên bằng các dụng cụ đo nhiệt độ cho trẻ như nhiệt kế.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top