Những dấu hiệu có thể bị đột quỵ của người bị huyết áp cao

Huyết áp cao là căn bệnh nguy hiểm được cảnh báo rất nhiều, đặc biệt với những người tiền sử mắc bệnh hoặc gia đình đã từng có người bị cao huyết áp, đều rất dễ di truyền và tái phát. Biến chứng nguy hiểm của huyết áp cao phải kể đến biến chứng đột quỵ. Dưới đây là những dấu dấu hiệu có thể bị đột quỵ của người bị huyết áp cao, bạn cần phải ghi nhớ.

>> Chăm sóc người bị đột quỵ để tránh tái phát

>> Đột quỵ não ở người trẻ tuổi

Biến chứng tăng huyết áp

Tăng huyết áp được mệnh danh là kể giết người thầm lặng, bởi hầu hết các bệnh nhân không hề có triệu chứng gì, và khi mà có triệu chứng trên lâm sàng thì đã biến chứng. Một trong những biến chứng nguy hiểm của huyết áp cao là khó thở do suy tim, đau ngực do suy vành hoặc tê biến nửa người, tai biến, đột quỵ.

Nguyên nhân gây đột quỵ có phải chỉ do huyết áp cao không?

Theo GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Tim Hà Nội, đột quỵ chia ra rất nhiều thế khác nhau. Ví dụ như nguyên nhân đột quỵ do vữa xơ mạch máu, do thuyên tắc mạch, như bị rung nhĩ, tạo thành máu đông trong tim và nó trôi theo mạch máu gây ra tắc mạch và đột quỵ do huyết áp cao .

Trong đó, tỷ lệ cao và đáng ngại nhất dẫn đến đột quỵ vẫn là biến chứng của tăng huyết áp. Điều đáng nói là tùy từng mức độ khác nhau có thể rất nhiều người bị tai biến nhưng lại không có triệu chứng, chỉ phát hiện khi chúng ta chụp thấy có ổ khuyết ở trong não thì biết rằng đã có đợt tai biến nhỏ xẩy ra. Điều này cảnh báo cho bệnh nhân thấy cần phải quan tâm hơn đến huyết áp của mình để tránh cơn đột quỵ nặng hơn.

Những dấu hiệu có thể bị đột quỵ của người bị huyết áp cao

Với những biến chứng nguy hiểm và kinh hoàng như vậy thì bạn nên chú ý những dấu dấu hiệu có thể bị đột quỵ của người bị huyết áp sau:

– Thị lực suy giảm hay mù đột ngột một hoặc cả hai mắt đột nhiên tê liệt ở một bên cơ thể.

– Đột ngột gặp khó khăn trong nhận thức, hiểu ngôn ngữ, khó nói.

– Cảm thấy nhức đầu dữ dội không rõ nguyên nhân.

– Chóng mặt đột ngột, đi lại khó khăn và mất thăng bằng.

Đây đều là dấu hiệu sớm để bạn biết cần đi khám hoặc gọi người thân ngay. Bất cứ dấu hiệu nào trên đây đều đáng được quan tâm, đừng đình trệ, hãy tìm hiểu nguyên nhân ngay.

Hãy theo dõi huyết áp thường xuyên để phòng ngừa bị đột quỵ

Theo khuyến cáo của Hội tim mạch Việt Nam, cũng như trên thế giới thì chúng ta phải kiểm tra sức khỏe huyết áp định kỳ. Nếu nhà bạn có người trên 40 tuổi thì hãy chuẩn bị một chiếc máy đo huyết áp tại nhà để theo dõi, phòng ngừa đột quỵ.

tang huyet ap gay dot quy

Máy đo huyết áp tại nhà theo dõi huyết áp hàng ngày

Để có một chiếc máy đo huyết áp phòng ngừa đột quỵ, hãy chú ý đến các đặc điểm sau:

  • Tự động đo hoàn toàn với độ chính xác cao, để hoàn toàn yên tâm và tin tưởng vào các chỉ số đo được
  • Màn hình LCD kích thước lớn với hiển thị các thông số như huyết áp, nhịp tim, thời gian và các cảnh báo… người già dễ dàng đọc được.
  • Tự động so sánh kết quả đo với cột màu theo phân loại của WHO để đánh giá mức độ tăng huyết áp. Điều này giúp bạn đánh giá huyết áp của mình tốt hơn.
  • Chế độ cảnh báo khi phát hiện nhịp tim bất thường để kịp thời xử lý.
  • Chế độ cảnh báo đo sai tư thế hoặc cử động khi đo để hướng dẫn đo chính xác hơn.

Nếu chiếc máy đo huyết áp tại nhà đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên thì rất phù hợp để mua dùng.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top