Những giải pháp hạ huyết áp thiết thực nhất

Huyết áp tăng cao là một trong những nguyên nhân gây ra những bệnh lý nguy hiểm về não bộ và tim mạch. Hạ huyết áp là một trong những giải pháp tối ưu nhất giúp người bệnh phòng tránh những chứng bệnh nguy hiểm, hạn chế nguy cơ tử vong cao. Thử áp dụng những giải pháp sau đây để có thể tự hạ huyết áp kịp thời và hiệu quả mà không cần nhờ đến bác sĩ nhé.

1.Luyện tập thể dục thể thao

Ngay khi nhận thấy bản thân có những biểu hiện tăng huyết áp bất thường, cần lên kế hoạch áp dụng chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý. Bên cạnh đó, việc luyện tập thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp bạn rèn luyện thể lực cũng như ngăn ngừa nguy cơ tăng huyết áp bất thường.

Chỉ với một vài bài tập thể thao đơn giản trong 30 phút mỗi ngày, chỉ số huyết áp sẽ luôn giữ được trạng thái ổn định và sau một thời gian dài sẽ loại bỏ hoàn toàn nguy cơ tăng huyết áp đột ngột, giảm thiểu nguy cơ tăng cân và béo phì để ngăn chặn các chứng bệnh mãn tính khác.

2.Duy trì chế độ dinh dưỡng ổn định

Một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học và an toàn sẽ luôn là giải pháp tốt nhất để bạn giảm thiểu nguy cơ cao huyết áp.

Chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho người cao huyết áp sẽ gồm có các loại ngũ cốc nguyên hạt, hoa quả và rau củ, các loại thực phẩm ít đường, chế biến từ sữa ít béo. Những loại thực phẩm này không chỉ giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ tăng huyết áp, mà còn hạn chế khả năng mắc các bệnh tiểu đường và tim mạch hiệu quả.

3.Hạn chế lượng muối trong thực đơn ăn uống

Người cao huyết áp nên hạn chế bớt lượng muối sử dụng trong món ăn. Gia vị giúp tại nên hương vị độc đáo của món ăn, nhưng nếu sử dụng muối quá nhiều, huyết áp có thể tăng lên nhanh chóng.

Hạn chế lượng muối hấp thu vào cơ thể dưới mức 1500mg, không nên ăn những loại đồ ăn chế biến quá nhiều gia vị, sử dụng nhiều muối cũng như những loại thực phẩm chế biến sẵn.

Luôn chọn những thực phẩm tươi sống cho thực đơn món ăn của mình, nấu nhạt và thanh đạm cũng như kiểm tra hàm lượng Natri của mỗi loại thực phẩm.

4.Nói không với rượu bia và thuốc lá

Rượu bia, thuốc lá, chất kích thích chính là nguyên nhân khiến huyết áp tăng cao, đặc biệt là ở nam giới và nam giới lớn tuổi.

Mặc dù một lượng nhỏ bia và rượu sẽ giúp hạ huyết áp cho bạn, tuy nhiên khi hấp thu quá nhiều nguy cơ tăng huyết áp sẽ lớn hơn bao giờ hết. Nếu dùng 1 ly bia 350ml hoặc 150ml rượu, bạn có thể hạ từ 2-4 mmHg trong thời gian ngắn, do vậy người cao huyết áp đôi khi có thể dùng 1 ly rượu/bia nhỏ để hạ mức huyết áp khi cần. Tuy vậy nếu không thường xuyên dùng rượu bia, tuyệt đối không nên thử cách này.

Tuyệt đối không hút thuốc lá khi cao huyết áp. Lượng nicotin sẽ khiến huyết áp tăng đột ngột và chuyển biến thành huyết áp mãn tính, sẽ rất khó để giảm xuống.

5.Không uống cafe, uống nhiều nước lọc mỗi ngày

Cà phê giúp mang lại sự tỉnh táp cho những ngày làm việc song cũng có chứa một lượng cafein kích thích không tốt cho người có biểu hiện cao huyết áp.

Uống nhiều nước lọc, nước khoáng tinh khiết mỗi ngày để thanh lọc cơ thể. Do khi cơ thể mất nước, mạch máu thường bị co khít lại và tim cần làm việc nhiều hơn khiến huyết áp càng tăng cao. Bổ sung lượng nước từ 7-8 cốc mỗi ngày, phần nào giúp bạn hạ huyết áp hiệu quả.

Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt sẽ luôn là những giải pháp thiết thực nhất giúp bạn hạ huyết áp hiệu quả. Trên đây 5 cách hạ huyết áp bạn có thể tự thực hiện cho bản thân mà không cần đến bác sĩ, tuy vậy những giải pháp này cũng đòi hỏi sự kiên trì và thực hiện trong thời gian dài mới có những hiệu quả thiết thực nhất.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top