Phôi thai là gì? Phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy?

Có rất nhiều mẹ bầu lo lắng về sự phát triển của thai nhi khi thấy chưa có phôi thai trong kì siêu âm. Câu hỏi đặt ra phôi thai là gì? Phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy? Bài viết dưới đây iMediCare trả lời những câu hỏi này cho bạn đọc.

Phôi thai là gì?

Thai nhi phát triển là cả một quá trình phức tạp qua rất nhiều giai đoạn khác nhau. Bắt đầu một tế bào trứng được thụ tinh sau đó phát triển thành phôi nang, phôi thai và bào thai.

Phôi thai là giai đoạn quan trọng sơ khai để bắt đầu hình thành nên một cơ thể thai nhi đầy đủ. Trước khi trở thành một phôi thai, nó là một hợp tử (phôi nang) có chứa các tế bào lỏng lẻo đang phân chia nhanh chóng và di chuyển từ ống dẫn trứng đến tử cung.

Khi phôi thai bám vào thành tử cung và phát triển đến mức nào đó thì được gọi là phôi thai. Tiếp theo chuyển sang giai đoạn cấy phôi thai bám vào thành tử cung. Mặc dù bám vào thành tử cung như hệ miễn dịch của mẹ có thể loại bỏ nó vào “ngoại lai” và tấn công nó. Đây cũng là lý do nhiều mẹ thụ thai thành công nhưng vẫn chưa có em bé.

Phôi thai có từ tuần thứ mấy?

Thông thường, phôi thai xuất hiện ở tuần thứ 2, khoảng ngày thứ 10-12. Bài viết dưới đây iMediCare tổng hợp giúp bạn đọc quá trình phôi thai xuất hiện:

Thụ tinh

Trong kỳ kinh nguyệt, có duy nhất 1 trứng chín rụng khỏi buồng trứng, di chuyển xuống ống dẫn chứng và chờ đợi tinh trùng xuất hiện. Nếu các cặp đôi quan hệ tình dục có xuất tinh vào âm đạo trong thời điểm này thì tinh trùng gặp trứng và diễn ra sự thụ tinh.

Các tế bào trứng sau khi thụ tinh sẽ tiếp tục phân chia tế bào và di chuyển xuống tử cung (giai đoạn này mất khoảng 4-5 ngày). Tại đây, các tế bào lại phân chia tiếp và được gọi là phôi nang.

Sự phát triển của phôi nang

Các phôi nang bám vào thành tử cung thêm vài ngày nữa. Đến ngày thứ 10 nó bắt đầu kết dính cùng niêm mạc tử cung (cấy vào thành tử cung). Các tế bào nằm trong vùng niêm mạc dày đặc sẽ phát triển thành phôi thai, các tế bào nằm sát thành tử cung phát triển thành nhau thai. Các tế bào còn lại khác phát triển thành túi ối bao quanh phôi thai.

Sự phát triển của phôi thai

phoi-thai-la-gi2

Thông thường phôi thai sẽ xuất hiện ở tuần thứ 2 hoặc tuần thứ 3 của thai kì, khoảng ngày thứ 12-14 sau khi đậu thai. Vào thời điểm này túi ối hình thành, phôi nang trở thành phôi thai và được nước ối bao phủ nuôi dưỡng trong túi ối.

Sau khoảng thời gian là 3 tuần sau khi thụ tinh, phôi thai bắt đầu hình thành các cơ quan nội tạng. Các cơ quan lần lượt xuất hiện: não, tủy sống, tim và các mạch máu. Thời điểm này thai nhi rất dễ dị tật bẩm sinh vì bé còn quá non nớt, bị tổn thương nếu gặp phải các tác nhân: virus, phóng xạ…

Sự phát triển của thai nhi

Vào tuần thứ 8 của thai kì, phôi thai hay bào thai lúc này được gọi là thai nhi. Các cấu trúc cơ thể của em bé gần như phát triển đầy đủ nhưng chưa hoàn thiện.

Từ tuần 12-14 trở đi cơ thể bé chiếm toàn bộ diện tích tử cung. Tuần 16-20 mẹ bầu bắt đầu cảm nhận những cử động của thai nhi.  Từ tuần 25 trở đi nếu mẹ có sinh non vẫn có khả năng sống sót.

Phôi thai chính là giai đoạn sơ khai để hình thành nên một cơ thể thai nhi. Vì lý do phôi thai xuất hiện. Một phần vì phôi thai xuất hiện sớm ở tuần thứ 2-5 của thai kì nên nhiều chị em chưa cảm nhận rõ được sự có mặt của con trên đời.

Muốn phôi thai phát triển khỏe mạnh, phải làm gì?

Phôi thai chính là giai đoạn quan trọng của thai kì. Do đó muốn phôi thai phát triển khỏe mạnh các mẹ cần có chế độ ăn uống hàng ngày sao cho đầy đủ dinh dưỡng. Các mẹ không cần thiết phải ăn quá nhiều nhưng điều cần thiết là bổ sung các dưỡng chất cần thiết như sắt, axit folic, vitamin và khoáng chất cho cả mẹ và con.

Ngoài ra các mẹ bầu cần tránh xa các chất kích thích có hại cho sức khỏe như rượu, trà đặc, gỏi, hải sản sống… Nên tập các bài thể dục nhẹ nhàng, tránh thức khuya, giữ tâm trạng vui vẻ, ổn định để tạo thói quen tốt cho mẹ.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được “Phôi thai là gì? Phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy?”. Giai đoạn phôi thai là giai đoạn dễ bị sảy thai nhiều nhất, do đó bạn hãy thật chú ý cẩn thận bạn nhé!

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top