Thiếu máu não thoáng qua có gây đột quỵ không?

Thiếu máu não thoáng qua có gây đột quỵ không là câu hỏi của rất nhiều người. iMediCare xin trả lời, đó là: khi có cơn thiếu máu não thoáng qua, bạn sẽ có nguy cơ cao xuất hiện đột quỵ.

>> Phòng ngừa đột quỵ cho người bia rượu nhiều

Thế nào là cơn thiếu máu não thoáng qua?

Cơn thiếu máu não thoáng qua có triệu chứng giống đột quỵ, thông thường kéo dài một vài phút và thường dưới 1-2 giờ. Nguyên nhân do bít mạch do cục máu đông nhỏ gây nghẽn mạch máu đến não. Bệnh được coi là đột quỵ nhẹ khi một phần của não không được cung cấp đủ máu nuôi dưỡng.

Cơn thiếu máu não xảy ra đột ngột tương đối nhanh do tình trạng tắc nghẽn máu nuôi dưỡng não chỉ tạm thời, tình trạng phục hồi cũng nhanh do đó không gây tổn thương sau đó.

Đây là dấu hiệu của đột quỵ não. Nếu không có những biện pháp cải thiện tình trạng hiện tại để phòng bệnh nguy hiểm có thể đến bất cứ thời điểm nào.

Theo số liệu thống kê, có khoảng 15% người có cơn thiếu máu não sẽ bị đột quỵ trong vòng 3 tháng, trong số này có đến một nửa bệnh nhân bị đột quỵ trong 48 giờ sau khi xuất hiện cơn thiếu máu não.

Biểu hiện của thiếu máu não thoáng qua

Triệu chứng phổ biến nhất người thiếu máu não thoáng qua có thể cảm thấy yếu ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Các triệu chứng khác bao gồm chóng mặt, hoa mắt, mất trí nhớ tạm thời, tê liệt, gặp vấn đề trong việc nói và nuốt, ngứa ran, thay đổi thị lực và khó đi lại. Trong 70% các trường hợp, các triệu chứng biến mất trong ít hơn 10 phút và 90% trường hợp các triệu chứng biến mất trong ít hơn 4 giờ.

Nếu gặp các triệu chứng trên bạn cần nói cho người thân biết hoặc ngay lập tức liên hệ với bác sĩ để được trợ giúp để tránh nguy cơ đột quỵ.

Thay đổi thói quen sinh hoạt không còn bị thiếu máu não thoáng qua, phòng đột quỵ

Điều trị bệnh phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, do đó các bác sĩ khuyến cáo nên có phương pháp phòng bệnh để ngăn chặn đột quỵ là tốt nhất. Hãy theo dõi huyết áp, tim mạch hàng ngày bằng máy đo huyết áp, máy đo SPO2.

Các bệnh lí huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cần điều trị ổn định vì nó chính là nguyên nhân gây ra tình trạng lưu thông máu não kém. Dùng thuốc đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, kết hợp thăm khám sức khỏe định kỳ. Những đối tượng sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá cũng cần bỏ để đảm bảo sức khỏe tốt.

Thói quen và lối sống lành mạnh giúp bảo vệ sức khỏe, tránh được những cơn thiếu máu não thoáng qua và phòng đột quỵ an toàn.

Khi có triệu chứng của thiếu máu não thoáng qua, mặc dù không gây nguy hiểm gì sau đó nhưng nên đến bệnh viện kiểm tra và thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top