Vì sao nam giới dễ bị đột quỵ khi bước vào tuổi tứ tuần?

Sức khỏe giảm sút, song trăm thứ áp lực gia đình, con cái, cha mẹ già, sự nghiệp… đổ lên đầu đang khiến đột quỵ trở thành căn bệnh nguy hiểm hàng đầu với nam giới tuổi 40.

Tuy nhiên, hầu hết đàn ông tuổi 40 thừa nhận, họ phải gạt sức khỏe sang một bên để lo toan đủ thứ trên đời. Điều này cực kỳ nguy hại, bởi stress là nguyên nhân trực tiếp và hàng đầu gây ra một cơn đột quỵ não bất ngờ. Không phải ngẫu nhiên mà trong mọi thống kê, tỷ lệ nam giới đột quỵ luôn cao gấp 4 lần nữ giới.

>> Phòng ngừa đột quỵ cho nam giới tuổi 40

>> Nhiệt độ chênh lệch ngày đêm cao khiến đột quỵ gia tăng

Vì sao nam giới dễ bị đột quỵ khi bước vào tuổi tứ tuần?

Có hàng tỷ lý do để stress, song nếu gặp phải 5 lý do dưới đây, nhất định phải điều chỉnh ngay bởi chúng rất nguy hiểm.

Stress nuôi dạy con cái

Stress và nuôi dạy con cái thường song hành cùng nhau. Ở tuổi 40, áp lực này lớn gấp đôi bởi các ông bố tuổi này thường đã có 2 con. Dạng stress này có thể là tâm lý lo ngại con cái học hành chểnh mảng, e sợ chúng dùng ma túy hay bạo lực…

Dù không thể hiện nhiều tình cảm ra bên ngoài, song các ông bố sẽ không bao giờ thôi lo lắng cho con cái. Trách nghiệm làm cha không chỉ khiến họ stress, mà còn thiếu thời gian nghỉ ngơi. Nhiều người thức khuya để kèm con học và dậy rất sớm đưa chúng đến trường. Theo Bệnh viện Mount Sinai (Mỹ), ngủ ít hơn 5 giờ/đêm sẽ làm nguy cơ đột quỵ cao hơn 83% so với ngủ đủ 7-8 giờ.

Áp lực tiền bạc và công việc

40 tuổi, có nghĩa là bạn đã lăn lộn làm việc được 18 năm. Rất nhiều người bắt đầu cảm thấy mệt mỏi và trì trệ. Song áp lực tiền bạc và công việc không cho họ dừng lại nghỉ ngơi, mà vẫn phải lao vào như thiêu thân. Căng thẳng càng nhiều, nguy cơ đột quỵ càng lớn. Nghiên cứu trên Livescience, thực hiện trên 5.000 đàn ông 40-59 tuổi trong 30 năm cho thấy, 10% đột quỵ do căng thẳng công việc. Nguy cơ cao nhất thuộc về những người trẻ tuổi, do phải đối mặt với quá nhiều căng thẳng trong thời gian dài.

Stress vun đắp cho gia đình

Đàn ông sinh ra đã phải gánh trên vai trách nhiệm trụ cột gia đình. Ở tuổi 40, hầu hết họ đều phải lo mua nhà tậu xe, trả nợ ngân hàng, cho con cái ăn học đầy đủ, đối nội đối ngoại… Sau 8-10 tiếng đi làm, về nhà còn phải phụ vợ san sẻ việc nhà.

Áp lực phải chu toàn gia đình còn khiến họ sinh thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia giải tỏa căng thẳng. Điều này cực kỳ nguy hại, bởi chúng tạo ra cục máu đông gây đột quỵ. Bạn nên biết, hút 2 gói thuốc/ngày, nguy cơ đột quỵ sẽ cao gấp 5 lần.

Giải pháp phòng ngừa đột quỵ cho nam giới bước sang tuổi tứ tuần

Cuộc sống thường nhật với quá nhiều áp lực dồn dập khiến nhiều người tuổi 40 rơi vào tình trạng căng thẳng tột độ. Khi cảm xúc bùng phát, cơ thể sẽ tiết ra chất adrenaline và kích thích tố làm tổn thương mạch máu, gây ra cơn đột quỵ.

Đột quỵ rất đáng sợ, vì chỉ 20% sống sót. Cho dù qua khỏi, người bệnh cũng phải trải qua nhiều hệ lụy sức khỏe lâu dài. Nặng thì tàn phế, nhẹ thì giảm trí nhớ, nói khó, yếu tay chân…

Phòng hơn chữa, cách đơn giản nhất là giải tỏa tâm sự với gia đình và bạn bè, sau đó tìm kiếm sự hỗ trợ từ các sản phẩm phòng ngừa đột quỵ. Bên cạnh đó cần theo dõi sức khỏe hàng ngày bằng máy SPO2, máy đo huyết áp, nhịp tim và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top