2 bước xử lý khi bị tăng huyết áp đột ngột tại nhà

Tăng huyết áp đột ngột có thể dẫn đến tai biến – đột quỵ, gây nguy hiểm đến tính mạng nếu bệnh nhân và những người xung quanh không nhanh chóng sơ cứu kịp thời. Tăng huyết áp đột ngột dẫn đến trụy tim, đột quỵ, nhanh chóng khiến người bệnh mất phương hướng, nhức đầu dữ dội, thậm chí ngã gục. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người bệnh, người nhà bệnh nhân cần chuẩn bị trước những kiến thức và phương án cụ thẻ để tránh trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Dưới đây là cách sơ cứu nhanh chóng khi gặp phải trường hợp tăng huyết áp đột ngột.

Để đảm bảo thực hiện đúng cách, nhanh chóng và an toàn, người nhà bệnh nhân cần chú ý đến các triệu chứng của cơ thể, tránh xử lý nhầm lẫn, chậm và không đúng cách khiến bệnh tình thêm phần nghiêm trọng.

Triệu chứng tăng huyết áp đột ngột

Khi bị tăng huyết áp đột ngột, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng chỉ số huyết áp bất thường tăng cao. Huyết áp bình thường duy trì ở mức 120/80mmHg, tăng huyết áp đột ngột khiến chỉ số có thể lên đến 200mmHg hoặc vượt trên 200mmHg. Lúc này cơ thể người bệnh có thể xảy ra tình trạng đau đầu dữ dội, choáng váng, tim đập nhanh, khó thở, ngất hoặc gục ngã. Khi nhận thấy những biểu hiện trên đồng thời kết hợp chẩn đoán qua tiền sử bệnh nhân từng mắc cao huyết áp và xảy ra tình trạng tương tự cần sơ cứu nhanh chóng và chính xác.

Sơ cứu khi bị cao huyết áp đột ngột tại nhà

Huyết áp tăng đột ngột khiến bệnh nhân mất kiểm soát, bị động nên người nhà hoặc những người xung quanh cần chủ động tiến hành sơ cứu nhằm giúp người bệnh vượt qua được tình trạng này. Nếu xử lý khi bị tăng huyết áp nhanh gọn, chính xác có thể tránh khỏi được những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt trong thời khắc chờ đợi bác sĩ đến hay thời gian đưa bệnh nhân đi bệnh viện. Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu của cơn tăng huyết áp của người bệnh cần phải thực hiện ngay các bước sơ cứu sau:

2-buoc-xu-ly-khi-bi-tang-huyet-ap

Bước 1:

Cho người bệnh nằm nghỉ ngơi tại chỗ, yêu cầu hít thở sâu, thả lỏng cơ thể

Bước 2:

Sử dụng máy đo huyết áp gia đình để đo cho người bệnh. Lúc này căn cứ theo chỉ số huyết áp để tiếp tục sơ cứu.

– Nếu chỉ số huyết áp cao trên 180mmHg có thể cho sử dụng dược phẩm hoặc viên uống hạ áp nhanh, có thể dùng dạng nhỏ giọt hoặc dạng viên.

– Nếu chỉ số huyết áp từ 200mmHg trở lên nên xem xét trong nhà có dược phẩm lợi tiểu thì cho sử dụng.

– Hoặc có thể chế nước rau cần tây hoặc râu ngô, rau họ cải cho người bệnh uống.

– Chờ xe cấp cứu đến hoặc đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Phương án hỗ trợ phòng tránh tình trạng huyết áp tăng đột ngột

Cao huyết áp là bệnh lý mãn tính vì thế không chỉ sử dụng dược phẩm, sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng khoa học, người bệnh và người nhà bệnh nhân cần chú ý thực hiện các phương án hỗ trợ phòng bệnh. Việc hỗ trợ phòng bệnh có thể thực hiện hằng ngày, theo liệu trình bằng các loại thực phẩm chức năng, dược phẩm kết hợp với việc ăn uống, tập luyện điều độ. Dưới đây là một số phương án cần thực hiện:

– Trang bị máy đo huyết áp trong gia đình, nếu có điều kiện có thể trang bị thêm áp kế mini bên mình khi đi xa.

– Dự phòng các loại dược phẩm hạ áp, lợi tiểu theo chỉ định của bác sĩ

– Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, không ăn quá mặn, tránh xa các chất kích thích

– Tích cực tập luyện thể dục thể thao, vận động thể lực.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top