Bệnh cao huyết áp ở người già

Nhóm người cao tuổi Việt Nam hiện nay đang gia tăng hết sức nhanh chóng, một trong những gánh nặng về vấn đề sức khỏe chính là sự phát triển của căn bệnh cao huyết áp ở người già kéo theo một loạt các vấn đề về các bệnh tật nguy hiểm khác như bệnh suy tim, nhồi máu cơ tim hay đột quỵ não, thậm chí là tử vong…Vì vậy bệnh cao huyết áp ở người già tuyệt đối không được coi thường.

Nguyên nhân gây nên bệnh cao huyết áp ở người già

Khoảng 80% người lớn tuổi sẽ bị tăng huyết áp và thường hay gặp là tình trạng tăng huyết áp tâm thu đơn độc ( nghĩa là chỉ tăng số huyết áp trên, huyết áp tối đa). Tăng huyết áp ở người già thường liên quan tới một số các vấn đề:

  • Sự suy giảm chức năng thận
  • Rối loạn chức năng nội mạc mạch máu
  • Xơ vữa động mạch làm giảm tính đàn hồi, co giãn và làm độ xơ cứng của động mạch tăng lên, đặc biệt thường gặp ở các nhánh động mạch lớn làm gia tăng những áp lực của máu lên thành động mạch dẫn đến sự phát triển của huyết áp.
  • Các yếu tố như môi trường sống, chế độ ăn uống nhiều cholesterol hay tiêu thụ một lượng lớn muối, tình trạng căng thẳng, stress, ít vận động khiến dân số trở nên thừa cân, béo phì và các bệnh rối loạn chuyển hóa như mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, đái tháo đường, … cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp khi về già.

Biến chứng nguy hiểm do bệnh cao huyết áp ở người già

So với nhóm người trẻ tuổi thì bệnh nhân cao tuổi có rủi ro về bệnh tim mạch cao hơn và việc điều trị để kiểm soát các chỉ số huyết áp sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tăng huyết áp tâm thu lên khoảng 20 mmHg ở người già sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong và đột quỵ do bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Việc tăng tải trọng động mạch do tăng trị số huyết áp tâm thu và phản xạ sóng động mạch sẽ thúc đẩy quá trình phì đại thất trái và hậu quả là suy tim, bệnh xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch vành, bệnh mạch máu não và phình động mạch chủ, các chức năng vận động và nhận thức của người già bị suy giảm.

Hỗ trợ điều trị bệnh tăng huyết áp ở người già

Điều trị cao huyết áp ở người già chỉ cần hạ về mức chỉ số huyết áp 150/80 mmHg đã đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong điều trị bệnh huyết áp cao cần phải điều trị kèm theo các bệnh như bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim, suy tim, rối loạn nhịp tim, rung nhĩ và bệnh đái tháo đường.

benh-cao-huyet-ap-o-nguoi-gia1

Điều trị không dùng thuốc:

Bỏ hút thuốc lá, giảm cân nặng, giảm lượng muối và tập thể dục hợp lý,  …

Điều trị bằng thuốc: Cần phải hết sức thận trọng vì đa số bệnh nhân lớn tuổi thì sức đề kháng đã suy giảm, nguy cơ gặp tác dụng phụ tăng cao, khả năng hấp thụ và chuyển hóa thuốc cũng giảm. Trong quá trình dùng thuốc cần phải xem xét tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và các bệnh kèm theo.

Một số lưu ý trong điều trị cao huyết áp ở người cao tuổi

Đối với người cao tuổi, nên kiểm soát huyết áp bằng việc đưa chỉ số huyết áp tâm thu xuống dưới 150 mmHg, đối với những người có bệnh đái tháo đường typ II hoặc bệnh thận mãn tính, hay bệnh xơ vữa động mạch thì mục tiêu hạ huyết áp là xuống thấp hơn 140 mmHg.

Điều trị ban đầu thường áp dụng các phương pháp tự nhiên, không dùng thuốc bao gồm giảm muối, ăn nhạt, giảm cholesterol, giảm calo vàtăng cường luyện tập thể dục.

Điều trị bằng thuốc nên bắt đầu với liều điều trị thấp hơn của một loại thuốc và tránh các loại thuốc có thể gây tình trạng hạ huyết áp tư thế đứng.

Điều trị tăng huyết áp tâm thu sẽ giúp làm giảm tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch một cách từ từ.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top