5 mẹo đánh thức con dậy buổi sáng

Hẳn nhiều ba mẹ gặp khó khăn khi mỗi sáng đánh thức con dậy. Thậm chí còn bực bội khi mỗi sáng cứ phải phải giục giã, la hét, hay cáu um lên mà vẫn không đánh thức được các bạn nhỏ thức dậy đúng giờ. Vậy thì đừng bỏ qua mẹo đánh thức con dậy buổi sáng dưới đây nhé.

>> Cách phạt con thông minh

>> Ngủ ngon phòng ngừa Covid 19

1/Ngủ sớm

Muốn bé dậy sớm, dậy đúng giờ thì bé phải ngủ đủ giấc, ngủ sớm, đó là nguyên tắc đầu tiên.

Giấc ngủ rất quan trọng cho bé, việc ngủ đủ giấc không chỉ quyết định sự tỉnh táo của bé mà còn quyết định đến bữa ăn của bé ngày hôm sau. Thiếu ngủ dẫn đến uể oải, ăn không ngon, mất tập trung, hay cáu bẳn.

Hãy đặt đồng hồ để báo đến giờ đi ngủ để đảm bảo bé không quên giờ ngủ vì mải chơi. Tắt hết điện, điện thoại, tivi và tạo một không gian yên tĩnh để bé tập ngủ nhanh nhất sau khi lên giường. Có thể đọc 1 câu truyện hoặc nói chuyện cùng nhau, nhưng đừng kéo dài quá.

2/Đồng hồ sinh học

Hãy tạo cho bé đồng hồ sinh học bằng cách cho bé đi ngủ và thức dậy vào một giờ cô định. Sau khi thành thói quen thì không cần đồng hồ bé cũng có thể thức dậy đúng giờ.

3/Âm thanh buổi sáng

Một tuyệt chiêu nữa là tạo ra những âm thanh huyên náo vào buổi sáng.

Buổi sáng khi thức dậy, việc đầu tiên mẹ nên làm là bật nhạc, những bài nhạc vui nhộn trong điện thoại hoặc máy tính được bật lên với công suất lớn dần. Ngoài ra mình còn ca hát và làm mọi thứ “rộn ràng” hơn bình thường. Lúc này dù muốn hay không bé cũng không thể ngủ được nữa bởi âm thanh mà bạn gây ra.

Lưu ý đừng làm những âm thanh lớn đột ngột khiến bé giật mình hoặc không để điện thoại, nhạc quá gần tai bé. Cũng đừng mở nhạc dân ca hay nhạc sàn, một vài bản nhạc trẻ vui nhộn là vừa đủ.

4/Đừng cố càm ràm, đừng quá lo lắng

Nhiều bà mẹ cứ cuống cuồng lên vào buổi sáng, không ít lần cáu um lên khi con lề mề và dậy muộn. Ngày nào mẹ cũng quát tháo, con cũng mếu máo, hôm sau lại cũng vẫn y chang như vậy.

Mẹ nên chỉ chuẩn bị đồ cá nhân của mình, sau đó ra cửa ngồi và bảo: “Mẹ đã xong rồi, khi nào con xong thì mình đi”.

Lần đầu tiên con sẽ vẫn cứ lề mề, mẹ vẫn nên đợi, và thông báo thời gian còn lại (một cách nhẹ nhàng). Đến khi không đợi được nữa mẹ sẽ bảo: – đến giờ mẹ phải đi làm rồi, nếu con chưa xong thì cứ ở nhà chuẩn bị nhé.

5/Để bé học tính trách nhiệm

Như đã nói, nhiều bà mẹ tức điên lên vì con cứ ngủ lười và lề mề, cũng cứ gào thét và càu nhàu, nhưng mình nhận ra cứ bắt đầu một ngày mới bằng cách đó không phải là một điều hay. Bạn ấy chẳng thèm quan tâm câu la hét “nhanh lên mẹ trễ làm rồi” hoặc “sắp tới giờ vào lớp rồi”, có khi lúc lên xe mình còn cố gắng phóng cho nhanh để bạn ấy khỏi vào lớp trễ. Rốt cuộc chỉ mình mình lo lắng hết chứ con không quan tâm, con không quan tâm vì mình đã lo hết rồi mà.

Chính vì thế mẹ nên nói với con rằng bình thường 6h30 là mẹ phải ra khỏi nhà, nếu đi làm trễ thì con và mẹ sẽ không có đồ ăn, không những thế còn ảnh hưởng tới tác phong làm việc xưa nay của mẹ, mất uy tín là không hay, nên mẹ dứt khoát sẽ đi làm đúng giờ.

Mẹ nên quy định cứ sáng hôm trước chuẩn bị hết bao nhiêu thời gian thì sáng hôm sau phải dậy bằng đúng thời gian đó. Nếu nhanh chân chuẩn bị trong 15 phút thì đồng nghĩa với việc chuông đồng hồ ngày mai sẽ đánh thức con lúc 6h15. Mình cũng giao hẹn luôn, nếu 6h30 con chưa chuẩn bị xong thì hoặc là mẹ sẽ đi trước, hôm nào mẹ rảnh thì sẽ chờ con, nhưng con đi học trễ do con dậy trễ thì con phải hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu bị thầy cô phạt.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp mẹ đánh thức con dậy buổi sáng dễ dàng hơn.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top