Các nhân tố làm gia tăng cơn đột quỵ

Có rất nhiều nhân tố làm gia tăng cơn đột quỵ. Không chỉ tuổi tác, tiền sử bệnh án, giới tính… mà còn nhiều nhân tố đặc biệt khác cần lưu ý. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn thông tin về nhân tố gây đột quỵ phổ biến, giúp bạn có một cái nhìn tổng quát để ngăn ngừa bệnh và bảo vệ bản thân một cách hiệu quả.

>> Thiếu máu não thoáng qua có gây đột quỵ không

>> Phân biệt đột quỵ và cơn đau tim thông thường

Tiền sử bị đột quỵ, TIA (cơn thiếu máu não thoáng qua) hay các cơn đau tim

Người đã từng bị đột quỵ có nguy cơ đột quỵ cao hơn những người chưa bao giờ. Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ. TIA là tình trạng tắc nghẽn nhỏ và tạm thời trong não có thể làm bộc phát các triệu chứng như đột quỵ, nhưng không để lại những tổn hại lâu dài.

Những người mắc phải tình trạng TIA một hoặc hơn một lần có nguy cơ đột quỵ gấp 10 lần so với những người khác ở cùng độ tuổi và giới tính. Việc phát hiện và chữa trị TIA kịp thời giúp bạn hạn chế nguy cơ đột quỵ. TIA được xem là tình trạng bệnh khẩn cấp phải được kiểm soát nhanh chóng để tránh những nguy hiểm về sau.

Bên cạnh đó, nếu bạn từng bộc phát các cơn đau tim, bạn cũng có nhiều khả năng bị đột quỵ. Cơn đau tim làm tắc nghẽn các mạch máu cản trở máu truyền đến tim. Tương tự như vậy, phần lớn các cơn đột quỵ cũng xuất hiện do những tắc nghẽn bên trong não bộ.

Tuổi tác

Khi đã qua ngưỡng tuổi 55, cứ mỗi 10 năm thì khả năng đột quỵ của bạn lại tăng gấp đôi. Bạn cũng cần lưu ý, kể cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vẫn có nguy cơ đối mặt với đột quỵ.

Giới tính

Mỗi năm, theo thống kê, các ca đột quỵ xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Các nhân tố có thể khiến cho nữ giới dễ dàng đột quỵ bao gồm mang thai, tiền sử mắc các bệnh như tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ, sử dụng các liệu thuốc ngừa thai hay các liệu pháp hormone tuổi mãn kinh. Bạn cần khám bác sĩ để biết thêm những nguy cơ mắc bệnh của mình.

Tiền sử bệnh của gia đình

Nếu cha, mẹ, anh, chị, em hay ông bà bạn có tiền sử mắc đột quỵ, đặc biệt là trước khi họ 65 tuổi thì bạn cũng có nguy cơ cao mắc phải tình trạng tương tự. Đôi khi, nguyên nhân gây ra đột quỵ là do các chứng rối loạn di truyền như bệnh động mạch di truyền trội nhiễm sắc thể kèm nhồi máu dưới vỏ và bệnh não chất trắng, làm cản trở dòng máu lưu thông trong não của bạn.

Những nhân tố khác

Bên cạnh các yếu tố nêu trên, những nhân tố khác ngoài đời sống cũng có nguy cơ cao khiến đột quỵ bộc phát:

Nhân tố kinh tế xã hội. Có nhiều bằng chứng cho thấy, các cơn đột quỵ thường xảy ra ở những người có thu nhập thấp. Bên cạnh đó, những người thu nhập thấp cũng bị giới hạn bởi khả năng chi trả cho các chi phí khám chữa bệnh hiện đại, đắt tiền;

Thói quen ngủ. Một vài nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, những người có giấc ngủ tốt thường hạn chế được các nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ;

Rượu bia. Các chuyên gia cho biết, với nam giới, mỗi ngày không nên uống quá 2 ly và nữ giới không nên quá 1 ly rượu vang. Phụ nữ đang trong thai kỳ tuyệt nhiên không nên dùng rượu bia. Theo các chuyên gia, việc lạm dụng rượu bia và đồ uống có cồn có khả năng dẫn đến nhiều biến chứng phức tạp, bao gồm đột quỵ.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top