Phân biệt đột quỵ và cơn đau tim thông thường

Đột quỵ và cơn đau tim thông thường đều có biểu hiện ban đầu là cơn đau ngực khiến mọi người dễ nhầm lẫn. Nhận biết các triệu chứng khác nhau của đột quỵ và của cơn đau tim có thể đưa đến sự cứu trợ khác nhau rất lớn.

>> Thiếu máu não thoáng qua có gây đột quỵ không

>> Phòng ngừa và phát hiện sớm đột quỵ

Các dấu hiệu báo trước cơn đau tim thông thường

– Một số cơn đau tim xảy ra đột ngột và dữ dội, bệnh nhân thở hổn hển, chẹn vào tim (cảm giác đè nặng trước ngực) và té ngã xuống nền. Sự cố bắt đầu từ từ, đau nhẹ hoặc khó chịu, thường không biết mình bị cái gì và chờ khá lâu mới đi khám.

– Đa số thấy khó chịu ở giữa ngực kéo dài hơn mấy phút rồi hết hoặc bị lại. Có thể cảm thấy khó chịu như bị đè ép, bị vắt, căng đầy hoặc đau.

– Khó chịu tại các vùng khác phía trên cơ thể: có thể đau hay khó chịu một hoặc hai tay, cổ, lưng, hàm, dạ dày.

– Khó thở, kèm theo hoặc không với khó chịu trong lồng ngực.

– Các dấu hiệu lo lắng khó chịu khác: ra mồ hôi lạnh, buồn nôn hay đau đầu nhẹ.

Các dấu hiệu báo trước đột quỵ

Đột quỵ là một cấp cứu y khoa. Hãy học hỏi để nhận biết đột quỵ, bởi vì để bỏ phí thời gian tức là để mất não. Các dấu hiểu cảnh báo gồm:

+ Tê hay yếu đột ngột ở mặt, tay, hay chân, nhất là ở về một bên người

+ Lẫn lộn (confusion) đột ngột, rối loạn nói hay hiểu biết

+ Rối loạn nhìn đột ngột ở một hay hai mắt

+ Rối loạn đột ngột về đi lại, hoa mắt chóng mặt, mất thăng bằng hay phối hợp động tác (movement coordination)

+ Đau đầu đột ngột, dữ dội mà không biết nguyên nhân

Không phải tất cả các dấu hiệu báo trước này đều có trong mọi đột quỵ. Nếu bạn hay ai đó có một hay nhiều hơn các triệu chứng đột quỵ kéo dài hơn mấy phút, không được để chậm trễ. Gọi ngay 115 hay các dịch vụ y tế cấp cứu (Emergency Medical Services – EMS) cho xe cấp cứu, lý tưởng là với các phương tiện trợ giúp tiên tiến.

Sự khác nhau giữa cơn đau tim và đột quỵ?

– Cơn đau tim xảy ra khi dòng máu đi đến một phần nào đó của tim bị tắc, thường là do cục máu đông làm tắc nghẽn dòng chảy mạch máu nuôi tim. Không có máu giàu dưỡng khí, cơ tim bắt đầu chết. Cơn đau tim như trên gọi là Nhồi Máu Cơ Tim.

– Đột quỵ của não xảy ra khi dòng máu và dưỡng khí đi lên não bị gián đoạn, do một mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn bởi cục máu đông hay mạch máu bị vỡ.

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong rất cao. Điều trị đạt kết quả cao nhất khi được xử trí trong vài giờ đầu tiên sau đột quỵ, do đó việc nhận biết các triệu chứng và cấp cứu nhanh chóng là rất quan trọng. Khi bạn nghi ngờ đột quỵ, gọi 115 ngay lập tức hoặc đi khám ngay tại các cơ sở y tế địa phương gần nhất. Các dịch vụ y tế cấp cứu có thể bắt đầu việc cứu chữa có tính sống còn ngay trong xe cứu thương hoặc tại y tế cơ sở.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top