Các thuốc tây y chống cao huyết áp (P1)

Để chống cao huyết áp, các thuốc tây y sử dụng khá hiệu quả và có tác dụng nhanh chóng. Trong đó, các thuốc lợi tiểu được sử dụng khá nhiều. Vậy bạn đã tìm hiểu được nhóm thuốc này? Hãy tìm hiểu ngay bài viết sau đây nhé!

Các lợi thuốc tây y chống cao huyết áp (P1)

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc chống cao huyết áp và số loại thuốc sẽ còn tiếp tục tăng lên do sự hiểu biết về cơ chế cao huyết áp ngày càng sâu. Mặt khác, do thử thách lâm sàng, có loại đang bị bỏ dần và có loại ngày càng được ưa chuộng. Một cuốn sách mới đây đã liệt kế 135 tên thuốc chống cao huyết áp[.

Có loại thuốc độc vị gồm một hoạt chất, có loại thuốc kết hợp nhiều vị gồm nhiều hoạt chất.

Cùng một loại hoạt chất nhưng lại có nhiều biệt dược khác nhau do hãng sản xuất khác nhau làm ra.

Có thể phân nhóm các loại thuốc chống cao huyết áp dựa theo phương thức tac động của chúng: tác động vào những khâu khác nhau của các cơ chế cao huyết áp.

Có các nhóm chính sau:

1. Nhóm thuốc lợi tiểu

Các thuốc này làm tăng bài tiết Natri và nước ở thận, làm giảm khối lượng máu ở tuần hoàn và giảm sức cản ngoại vi, làm hạ huyết áp.

a. Hydro chloro thiazzit hoặc các Thiazit khác

Biệt dược: Hypothiazit, Hypothiazil, Chlotalidon.

Tác dụng: ức chế tái hấp thụ Natri ở các ống lượn xa ở thận, làm tăng nước tiểu, hạ huyết áp. Nó được áp dụng rất phổ biến, có thể nói là thuốc hàng đầu trong điều trị cao huyết áp.

Bất lợi của thuốc lợi tiểu nhóm này là:

  • Hạ kali máu.
  • Rối loạn nhịp tim (ngoại tâm thu) cũng có thể do hạ kali gây ra.
  • Tăng acit uric máu.
  • Tăng đường máu.
  • Tăng cholesterol máu.
  • Giảm tình dục (liệt dương ở nam giới).

b. Furosenid, Trofurid, Lasix và các thuốc khác

Tác dụng: ức chế tái hấp thụ Natri ở nhánh lên của Quai Henle và các ống lượn xa ở thận (nên còn gọi là lợi tiểu quai) làm lợi tiểu mạnh.

Bất lợi là lợi tiểu mạnh, giảm khối lượng tuần hoàn, tăng hemtocrit, giảm kali máu.

c. Spironolaction, Triamteren

Tác dụng: Đối kháng với Aldosteron, chống lại sự tái hấp thụ nước nên gây lợi tiểu. Bài tiết Natri, giữ Kali.

Bất lợi: có thể gây ứ kali máu, phải thận trọng trong suy thận, gan, tăng nito máu.

d. Indapamit

Tác dụng: Là loại thuốc mới được coi là thuốc lợi tiểu tốt nhất hiện nay. Thuốc không làm mất kali và không gây rối loạn chuyển hóa lipid. Ở nước ta, đã có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh tác dụng tốt của thuốc này.

Trong các thuốc lợi tiểu hiện có, các thuốc tác dụng ở quay Henle như Furosemit, Bumetanide hoặc Etacrynic… không thích hợp để điều trị cao huyết áp, trừ trường hợp suy thận vì tác dụng lợi tiểu của nó vừa nhanh lại vừa mạnh.

Các thuốc Hypothiazit và tương tự dùng thích hợp hơn vì tác dụng của nó nhẹ hơn, kéo dài hơn.

Liều trung bình là: Hypothiazit 0.025g – 1 viên mỗi ngày, không nên uống vào buổi tối. Nếu tăng lên 2 – 3 viên mỗi ngày thì tác dụng hạ huyết áp không tăng lên đáng kể mà lại xuất hiện nhiều tác dụng phụ như mất kali, việc sử dụng kết hợp 2 loại thuốc lợi tieeyr với nhau có thể coi như là đơn liệu pháp rất có lợi, ví dụ dùng một thuốc thải kali như Hypothiait với một thuốc giữ kali như Spironolacton.

Hoặc kết hợp Hypothiazit với kali clorua 1 – 2 g trong ngày.

Sử dụng các thuốc lợi tiểu nhằm chong cao huyet ap được sử dụng nhiều. Tuy nhiên, bạn cần có chỉ định của bác sĩ khi sử dụng các thuốc này để điều trị hiệu quả nhất.

Chúc bạn và người thân mạnh khỏe!

>>> Xem thêm:  Thuốc tây y trị cao huyết áp (P2)

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top