Các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp cần biết

Huyết áp giờ đây đã trở thành bệnh có tỷ lệ người mắc bệnh cao trong toàn dân. Để phòng và chữa trị bệnh cao huyết áp, bạn cần phải nắm vững được các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm kiếm nhiều thông tin hữu ích!

Những yếu tố ảnh hưởng tới cao huyết áp

1. Lưu lượng máu và độ nhớt của máu

Huyết áp tỷ lệ thuận với lưu lượng và độ nhớt của máu; tỷ lệ với bán kính lòng mạch. Điều này có nghĩa là lưu lượng máu ở động mạch càng lớn, huyết áp càng cao. Độ nhớt của máu càng cao thì huyết áp càng lớn. Lòng mạch càng rộng thì huyết áp càng nhỏ.

Lưu lượng của máu phụ thuộc chủ yếu vào sức đập của tim. Tim đập càng nhanh bao nhiêu thì lưu lượng máu càng lớn bấy nhiêu.

Độ nhớt của máu phụ thuộc chủ yếu vào các thành phần trong huyết tương. Trong số đó, ảnh hưởng đáng kể nhất là các chất mỡ (cholesterol),… các chất triglyceride, các muối mật…

Lòng mạch do co thắt cơ học làm nghẽn lại hoặc do các yếu tố hóa học như chất (nicotin) do hút thuốc lá gây co mạch hoặc lòng mạch bị xơ hóa, bị biến đổi do thiếu vitamin P, C. Nguyên nhân điều này do trong máu có nhiều mơ (cholesterol, triglycerid).

yeu-to-anh-huong-den-huyet-ap

2. Sức cản ngoại vi

Huyết áp tỷ lệ thuận với sức cản ngoại vi. Sức cản đó còn phụ thuộc trực tiếp vào:

 • Khí hậu nóng lạnh.
 • Độ sừng hóa của da
 • Độ bền vững của thành mạch (tính đàn hồi).

Khí hậu nóng các mạch ngoại vi giãn nở, lòng mạch rộng ra. Khí hậu lạnh các ngoại vi co lại, lòng mạch hẹp lại.

Tỷ lệ mắc bệnh của người cao huyết áp

Tỷ lệ mắc bệnh trên thế giới căn cứ vào quy định mức cao huyết áp cũ năm 1978 (trên 160/95 mmHg) thì vào khoảng 10% – 15% dân số các nước phát triển. Nếu tính theo quy định mới (trên 140/90 mmHg) thì tỷ lệ mắc bệnh còn cao hơn nhiều. Theo con số ước tính, ở Hoa Kỳ, có khoảng 50 triệu người, ở Pháp khoảng 8 triệu người mắc bệnh cao huyết áp.

Ở nước ta, cuộc điều tra lớn nhất cả nước do Viện Tim mạch tiến hành năm 1989 – 1992 cho thấy: tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp ở lứa tuổi 16 trở lên đã tăng từ 1 – 2 % trong những năm 60 lên tới 5.1% ở đầu những năm 90. Trong đó có tới 6.6% bệnh nhân có mức huyết áp từ trên 140/90 đến dưới 160/95 mmHg mà trước đây gọi là “cao huyết áp giới hạn”. Nếu theo quy định về mức cao huyết áp mơi thì tỷ lệ mắc bệnh lên tới 11,7%. Đây là con số rất đáng lo ngại.

Cũng theo kết quả điều tra trên của Viện Tim mạch, tỷ lệ mắc bệnh tăng nhanh theo tuổi. tỷ lệ đó là:

 • 6% ở lứa tuổi 16 – 39.
 • Tăng lên 10,5% ở lứa tuổi 40 – 49.
 • 5% ở lứa tuổi 50 – 59.
 • 6% ở lứa tuổi 60 – 69.
 • Và 47.5% ở tuổi từ 70 trở lên.

Cuộc điều tra gần đây vào năm 1999 của Viện Tim mạch tiến hành tại nội, ngoại thành Hà Nội cho thấy tỷ lệ mắc bệnh còn cao hơn:

 • 9% ở lứa tuổi 45 – 54.
 • 2% ở lứa tuổi 55 – 64.
 • 47% ở lứa tuổi 65 – 74.
 • 5% ở lứa tuổi từ 75 trở lên.

Trên cơ sở những yếu tố ảnh hưởng đến huyet ap kể trên, bạn có thể khai thác những yếu tố có lợi. Đồng thời, bạn có thể hạn chế tối đa các yếu tố bất lợi. Những điều này giúp cho việc phòng và điều trị bệnh huyết áp tốt hơn cho bản thân và gia đình. Bạn đừng quên đón đọc các thông tin liên quan đến bệnh cao huyết áp nhé!

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top