Đâu là thời điểm tốt nhất để sàng lọc thai nhi, phát hiện dị tật

Dị tật bẩm sinh là điều không ai mong muốn. Và mẹ bầu hoàn toàn có thể kiểm tra trước con có bị dị tật hay không bằng cách sàng lọc thai nhi.

Sàng lọc thai nhi là một trong những tiến bộ y khoa hiện đại. Nó giúp cho nhiều gia đình có thể phát hiện các dị tật của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng sàng lọc được. Quy trình này đòi hỏi thời điểm cụ thể. Việc của mẹ bầu là nắm được thời điểm này.

Vì sao nên sàng lọc thai nhi?

Theo các nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là 1.73%. Có nghĩa là mỗi năm, thế giới có khoảng 8 triệu trẻ chào đời với một dị tật bẩm sinh.

Tại Việt Nam, có khoảng 1,5 triệu trẻ chào đời mỗi năm. 2- 3% trẻ bị bệnh lý di truyền, dị tật bẩm sinh như: bệnh Down (chậm phát triển trí tuệ), hội chứng Edwards (dị tật do thừa nhiễm sắc thể), dị tật ống thần kinh, thiếu men G6PD (trẻ không đủ men này các tế bào hồng cầu khó hoạt động bình thường), tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh; bị Thalassemia (tan máu bẩm sinh)…

sang-loc-thai-nhi1

Dị tật bẩm sinh có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong thời kỳ mang thai. Nhưng phần lớn là trong 3 tháng đầu tiên, khi các bộ phận cơ thể của bé đang hình thành.

Chính vì vậy, việc xét nghiệm, sàng lọc thai nhi vô cùng quan trọng!

Nó không chỉ giúp phát hiện dị tật bẩm sinh cho thai nhi mà còn giúp cải thiện và nâng cao chất lượng giống nòi.

Các thời điểm mẹ bầu cần nhớ

Double test

Phương pháp thường được thực hiện khi thai nhi được 11-13 tuần, tốt nhất là vào tuần thứ 12. Double test có thể phát hiện ra hội chứng Trisomy 13 (thừa NST 13), khi kết hợp với siêu âm độ mờ da gáy có thể phát hiện nguy cơ bị Down, dị tật chân tay, tim mạch, sứt môi, hở hàm…

Xét nghiệm Double test giúp xác định nồng độ 2 chất trong máu của mẹ do thai nhi tiết ra:

  • PAPP-A (PAA): Một loại glycoprotein sản xuất từ nhau thai
  • β-hCG tự do (FBC): Một thành phần trong cấu trúc của hCG (human chorionic gonadotropin).

Triple test

Mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm Triple test từ tuần thai thứ 15 đến tuần thai 22, chính xác nhất là vào tuần thứ 16 – 18. Phương pháp xét nghiệm này giúp phát hiện sớm nguy cơ thai nhi bị dị tật ống thần kinh hay không.

Xét nghiệm Triple test xác định nồng độ của 3 chất khác trong máu mẹ cũng do thai nhi tiết ra, bao gồm:

  • AFP (Alpha-fetoprotein): Một loại glycoprotein có nguồn gốc từ bào thai.
  • uE3 (Unconjugated estriol): Xuất hiện vào ngày thứ 8 của thai nhi.
  • β hCG (Beta human Chorionic Gonadotropin): Một loại steroid do nhau thai sản xuất.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT

Đây là phương pháp xét nghiệm hiệu quả và an toàn nhất hiện nay, được thực hiện ngay từ tuần thai thứ 10 thông qua mẫu máu của mẹ.

Phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) thực hiện phân tích ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ để sàng lọc những hội chứng dị tật bẩm sinh mà thai nhi có thể mắc phải.

Chỉ cần 7 – 10 ml máu ngoại vi của người mẹ để xét nghiệm các hội chứng Down, Edwards. Patau… và rất nhiều hội chứng khác cho thai nhi với độ chính xác cao vượt trội hơn các xét nghiệm thông thường. Ngoài ra, phương pháp này còn áp dụng được trong các trường hợp đơn thai, song thai, mang thai hộ.

Sàng lọc thai nhi ở đâu?

Thực tế, đây là câu hỏi của rất nhiều mẹ bầu hiện nay.

Nên sàng lọc thai nhi ở bệnh viện nào? iMediCare đưa ra lời khuyên sau đây. Mẹ bầu có thể đến gặp các bác sĩ ở ít nhất 2 bệnh viện để tìm hiểu thêm.

Bởi ở đâu cũng có những bác sĩ có tâm và có tầm.

Chúc mẹ bầu sức khỏe!

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top