Detox giúp ngừa đột quỵ?

Phong trào detox đang rất hot được cho rằng sẽ giúp thanh lọc cơ thể, quét sạch mỡ máu, ngừa ung thư, đột quỵ. Điều này liệu có chính xác không? Hãy nghe câu trả lời từ GS.TS.BS Nguyễn Văn Thông – Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam nhé.

>> Thiếu máu não thoáng qua gây đột quỵ không

>> Vì sao huyết áp và tiểu đường thường hay đột quỵ

Detox là gì?

Nói một cách đơn giản, detox là thanh lọc, thải chất độc, chất dư thừa ra khỏi cơ thể, vệ sinh các cơ quan trong cơ thể. Từ đó dẫn đến thải các chất độc trong cơ thể, làm cơ thể nhẹ nhàng, đó là một giải pháp tốt. Hiện nay, những phương pháp “detox” người ta thường áp dụng, đó là: chế độ ăn uống, uống nhiều nước, uống nước xay hoa quả; thải độc gan, thải độc ruột già, thải độc thận, thải độc đại tràng…

Detox giúp ngừa đột quỵ có đúng không?

Detox là 1 giải pháp tốt nhưng chúng ta phải áp dụng cho đúng, bởi vì theo cơ sở khoa học, năng lượng, nhu cầu cơ thể trong 1 ngày là khác nhau.

Thí dụ, những người trong độ tuổi trưởng thành, nam giới nếu lao động nhẹ cần khoảng 200-300kcalo/ ngày; những người lao động vừa cần 2600kcalo/ ngày; những người lao động nặng cần 3000kcalo. Đối với nữ giới cũng khác nhau, nếu lao động nhẹ cần 1900kcalo/ ngày; lao động vừa cần 2200kcalo/ ngày; lao động nặng 2500-2600kcalo/ ngày. Tuy nhiên, năng lượng đưa vào cơ thể phải gồm: tinh bột (chiếm khoảng 60-65%), chất béo (12-14%), chất đạm (protein chiếm khoảng >20%), ngoài ra còn các yếu tố vi lượng, vitamin…

Vậy nếu uống nước không có được không? Uống các nước sinh tố, hoa quả có đủ năng lượng không, có đủ chất béo, protein không?… Đây là vấn đề chúng ta cần xem xét, cân nhắc. Nếu detox không đúng thì dẫn đến mệt mỏi, uể oải, thậm chí nhiều trường hợp còn phải cấp cứu và tử vong bởi vì detox không đúng phương pháp.

Detox đúng nhất là gì?

Detox đúng nhất  là cần có chế độ ăn uống cần đảm bảo đủ các nhóm dinh dưỡng. Tập luyện thường xuyên. Uống đủ nước. Nghỉ ngơi, thư giãn, ngủ đủ giấc… Detox là 1 phương pháp, nhưng không ai chỉ dùng detox để giảm cân bởi thực chất detox không giúp giảm cân và thải chất độc ra ngoài. Thế nên, chúng ta phải hiểu cho đúng. Detox giúp thanh lọc cơ thể, nhưng nếu làm không đúng dẫn đến các cơ quan trong cơ thể không đủ năng lượng, người mệt mỏi, uể oải, suy nhược.

 

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top