Vì sao cao huyết áp và tiểu đường là “bạn song hành” của đột quỵ?

Hiện nay rất nhiều người mắc các bệnh mạn tính như cao huyết áp, tiểu đường. Vậy 2 căn bệnh này có liên quan như thế nào tới đột quỵ? Bạn có biết vì sao cao huyết áp và tiểu đường là “bạn song hành” của đột quỵ không?

>> Giải pháp phòng ngừa đột quỵ cho người rượu bia

>> Thiếu máu não thoáng qua và đột quỵ

Thống kê người bị huyết áp, tiểu đường liên quan đến đột quỵ

Hiện nay, tăng huyết áp và đái tháo đường là 2 nguy cơ quan trọng nhất của đột quỵ, ngoài ra còn có xơ vữa động mạch, bệnh tim và một số bệnh mạn tính khác. Người ta thống kê trong những người đột quỵ có khoảng 70-90% những trường hợp có tiền sử huyết áp và tăng huyết áp. Gần như tăng huyết áp là nguy cơ quan trọng nhất.

Vì sao cao huyết áp và tiểu đường là “bạn song hành” của đột quỵ?

Với huyết áp

Tại sao tăng huyết áp lại dẫn đến đột quỵ? Khi huyết áp tăng sẽ gây tổn thương thành mạch. Khi thành mạch bị tổn thương sẽ kích hoạt phản ứng viêm tại chỗ làm tăng sinh lòng mạch, hẹp lòng động mạch, làm cho các mảng xơ vữa ở những thành phần hữu hình trong máu như bạch cầu, tiểu cầu, đại thực bào, gốc tự do… bám vào, làm hẹp và tạo huyết khối.

Khi có cơn tăng huyết áp có thể gây cục máu đông di trú đi chỗ khác, gây tắc mạch chỗ khác… Hoặc làm thành mạch kém bền vững, vỡ mạch và chảy máu não. Vì vậy, tăng huyết áp đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong nguy cơ đột quỵ.

Với tiểu đường

Người ta thống kê những người bị đái tháo đường sẽ có nguy cơ đột quỵ gấp 1.5 lần so với người bình thường.

Tại sao đái tháo đường cũng dẫn đến đột quỵ? Đái tháo đường, tăng huyết áp là 2 bệnh song hành. Khi đái tháo đường làm cho độ quánh trong máu tăng lên, tốc độ dòng máu chậm lại và dẫn đến tăng huyết áp.

Như vậy, đái tháo đường dẫn đến tăng huyết áp, tăng huyết áp dẫn đến đái tháo đường, và dẫn đến các tổn thương tắc mạch nhiều hơn. Vì vậy tăng huyết áp và đái tháo đường là 2 nguy cơ song hành, cái nọ là nguyên nhân của cái kia, cái kia là hậu quả của cái nọ, nên đây là 2 yếu tố nguy cơ rất quan trọng khiến cho người mắc dễ bị đột quỵ hơn.

Biện pháp phòng ngừa

  • Chế độ ăn hợp lý: Dưới 5g muối/ngày; tăng cường ăn rau xanh, hoa quả tươi; hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol và axit béo no; đảm bảo đủ kali và các yếu tố vi lượng trong khẩu phần ăn hằng ngày.
  • Duy trì cân nặng hợp lý và cố gắng duy trì vòng bụng dưới 90 cm ở nam và dưới 80 cm ở nữ.
  • Không hút thuốc lá hoặc thuốc lào, hạn chế uống bia rượu.
  • Tăng cường hoạt động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày.
  • Tránh các lo âu, căng thẳng, sống tích cực, nghỉ ngơi hợp lý
  • Người trưởng thành cần thường xuyên đo kiểm tra huyết áp bằng máy đo huyết áp hàng ngày để phát hiện sớm bệnh huyết áp.

Người bị bệnh tăng huyết áp và tiểu đường bên cạnh áp dụng các biện pháp tích cực thay đổi lối sống như trên, cần được theo dõi, quản lý bệnh lâu dài và tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của thầy thuốc để tránh đột quỵ.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top