Hiểu biết về cách dùng thuốc cao huyết áp (P2)

Trong sử dụng thuốc tăng huyết áp, bệnh nhân cần được lưu ý những thông tin quan trọng. đó là những thông tin nào? Bạn hãy cùng iMedicare tìm hiểu nhé!

Lưu ý sử dụng thuốc tăng huyết áp

1. Phản ứng phụ của thuốc

Bất cứ thuốc nào cũng đều có tác dụng phụ bên cạnh lợi ích của nó. Chẳng hạn như khi khùng thuốc lợi tiểu ta sẽ có cảm giác mắc tiểu nhiều hơn bình thường, nhất là khi mới bắt đàu.

Khi cầm một toa thuốc trên tau, bạn nên hỏi kỹ về các tác dụng phụ để có thể theo dõi, ghi nhận và tường thuật chúng lại cho bác sĩ biết. Thật may mắn, cùng với đà tiến bộ của công nghệ dược phẩm, các tác dụng phụ của thuốc càng ngày càng giảm dần đi.

2. Cân nhắc lợi ích

Nếu có ý nghĩ rằng thuốc mình đang uống đã gây ra những tác dụng phụ quá kho chịu thì điều quan trọng là không được tự ý ngưng sử dụng thuốc, mà phải quay lại gặp bác sĩ ngay, càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ cân nhắc giữa lợi ích mà thuốc mang lại với những bất tiện của nó để quyết định giảm liều hay đổi thuốc.

Hãy nhẫn nại vì chắc chắn là cần phải mất một ít lâu mới có thể tìm ra được loại thuốc hay liều lượng phù hợp với bạn.

thuoc-tang-huyet-ap

3. Tìm cách đối phó

Có một số tác dụng phụ thực ra chỉ gây khó chịu chứ không hề nguy hiểm, bạn có thể tìm cách xoay xở để vượt qua nó. Ví dụ thuốc gây mệt mỏi thì hãy chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn và tăng cường chơi thể thao để giúp tinh thần hưng phấn hơn.

Một số tác dụng phụ khác lại chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn, vì thế ta chỉ ần đơn giản là chịu đựng cho đến lúc nó qua đi. Bác sĩ có thể sẽ cho bạn biết khoảng thời gian chịu ảnh hưởng của tác dụng phụ này, để nếu nó kéo dài hơn thì khi cần thiết họ sẽ đổi thuốc khác cho bạn. Còn nếu không, cũng nên chấp nhận chịu đựng một vài khó chịu nho nhỏ với ý nghĩ để về lâu dài, sức khỏe của bệnh nhân sẽ khá hơn nhờ huyết áp đã được kiểm soát tốt.

Một số tác dụng phụ chỉ hơi gây khó chịu đôi chút, một số khác có thể phiền toái hơn, không phải lúc nào bệnh nhân cũng được đổi thuốc khác.

Nên nhớ báo cho bác sĩ biết mọi trải nghiệm về tác dụng phụ của thuốc. Ghi lại kỹ lưỡng mọi tác dụng phụ khi nào xảy ra, kèm mức độ nghiêm trọng.

4. Kết hợp sử dụng thuốc

Hai hay nhiều loại thuốc chống cao huyết áp được sử dụng kết hợp thì nên để riêng từng loại thuốc để uống hay kết hợp chúng vào nhau thành một biệt dược là vấn đề được tranh luận.

Nếu để riêng từng thứ thì có lợi là dễ điều chỉnh cho một thứ, đánh giá tác dụng thuốc được rõ ràng hơn.

Nếu kết hợp nó theo một tỷ lệ cố định vào trong một biệt dược thì tiện sử dụng cho bệnh nhân nhưng bất tiện là không thể điều chỉnh liều của mỗi thứ được.

Vấn đề là nghiên cứu xác định tỷ lệ kết hợp cho có hiệu quả nhất.

Cũng có những loại thuốc không được phép kết hợp với nhau. Xem bảng sau:

Lợi tiểu Chặn beta Prazozin Reserpin Methyl

dopa

Clonidin Hydralain Minixisinh Guane

thidin

Chặn beta +
Prazozin + +
Reserpin +
Methyldopa + + +
Clonidin +
Hdralazin + + + + + +
Minoxisin ++ ++ ? + +
Guanethidin + + + + ? + ?
Captoril + + + + + + ? + ?

Chú thích: (+):  Được; (-): Cấm; (++): bắt buộc.

Nhiều người có thói quen uống kết hợp nhiều loại thuốc nhưng không phải thuoc tang huyet ap nào cũng kết hợp được với nhau. Bạn hãy lưu ý thông tin và ghi nhớ nhé!

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top