Hiểu biết về cách dùng thuốc cao huyết áp (P1)

huyết áp của bạn bao nhiêu, chỉ cần là huyết áp cao thì bạn uống thuốc 2 lần, 3 lần/ngày? Mỗi lần uống liều lượng như nhau? Điều này có khiến bạn phân vân? Hãy tìm hiểu ngay cách dùng thuốc cao huyết áp nhé!

Hiểu biết về cách dùng thuốc cao huyết áp

Kinh nghiệm cho thấy dùng thuốc phải theo mức chứ không theo giai đoạn bệnh. Không nhất thiết khi bệnh đã ở giai đoạn ba thì phải dùng nhiều thuốc hơn giai đoạn một. Nhiều người bệnh sau tai biến mạch máu não thì huyết áp không còn quá cao nữa và để đưa được huyết áp xuống dưới 140/90 mmHg, không cần phải dùng nhiều thuốc.

Các thuốc nên chọn dùng đầu tiên:

 • Năm 1978, Tổ chức Y tế thế giới WHO đề nghị hai nhóm thuốc lợi tieur và thuốc ức chế cảm thụ giao cảm beta nên được chọn dùng đầu tiên.
 • Năm 1988, JNC-IV đề nghị thêm nhóm thuốc ức chế calci và nhóm ức chế men chuyển.
 • Năm 1992, JNC-V lại đề nghị đưa thêm nhóm ức chế cảm thụ giao cảm alpha.
 • Năm 1993, Tổ chức Y tế thế giới và Hội Cao huyết áp thế giới cũng thống nhất danh sách năm thuốc đó nhưng xếp trước hết là thuốc lợi tiểu rồi đến thuốc ức chế cảm thụ giao cảm beta vì 2 nhóm thuốc này đã được chứng minh rõ lợi ích trong dự phòng tai biến và tử vong tim mạch ở người bệnh cao huyết áp.
 • Năm 1997, JNC-VI lại đề nghị đưa thêm nhóm thuốc đối kháng các thụ thể của Angiotensin và nhóm thuốc ức chế cả các thụ thể alpha và beta. Danh sách 7 thuốc này cũng được Tổ chức Y tế thế giới và Hội cao huyết áp thế giới chấp nhận vào năm 1999.

Hai tổ chức trên cũng nêu:

 • Vẫn có thể dùng một số thuốc khác như methyldopa, reserpin… như một số nơi trên thế giới;
 • Với reserpin, thuốc này rẻ tiền phù hợp với tình hình kinh tế của nhiều nước phát triển mà có tác dụng vẫn tốt. Tuy nhiên, bác sĩ cần lưu ý đến những trường hợp chống chỉ động không dùng được ví dụ như khi đang có bệnh viêm loét dạ dày, tá tráng…

thuoc-cao-huyet-ap

Những điều nên làm khi sử dụng thuốc huyết áp cao

 • Tuân theo chỉ định của bác sĩ

Thầy thuốc sẽ quyết định chọn thuốc thích hợp cho từng người bệnh cụ thể, tùy thuộc mức nguy cơ, các bệnh tim mạch và các bệnh kèm theo… sao cho tương đối ít tác dụng phụ nhất và phù hợp nhất với khả năng kinh tế vì phải dùng thuốc lâu dài.

 • Dùng thuốc phù hợp

Không nên quan niệm chỉ dùng thuốc mới, đắt tiền mới có hiệu quả. Chưa có nghiên cứu nào trên thế giới khẳng định nhóm thuốc này có hiệu lực hơn hẳn các nhóm thuốc kia. Thuốc nào cũng có những tác dụng phụ ít nhiều ảnh hưởng đến người bệnh mà các hãng sản xuất đều phải công bố khi bán thuốc.

 • Nên bắt đầu dùng thuốc bằng liều thấp

Sau khi uống thuốc phải theo dõi các tác dụng phụ như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, nổi ban, hạ huyết áp khi đứng, mạch chậm… để phản ánh kịp thời cho thầy thuốc quyết định việc tiếp tục dùng thuốc hay phải thay thuốc khác. Nếu không có tác dụng phụ đáng kể, căn cứ vào diễn biến của huyết áp, thầy thuốc sẽ tăng liều hay phối hợp thuốc theo như các phác đồ và kinh nghiệm thực tế trên lâm sàng.

 • Không nên làm giảm huyết áp quá nhanh

Bạn chỉ nên hạ thấp dần xuống giới hạn bình thường sau một vài ngày, một vài tuần, thậm chí một vài tháng với những người bệnh đã có bệnh lâu ngày vì chưa được điều trị hay điều trị chưa đúng. Với cách này, người bệnh sẽ thấy dễ chịu hơn và huyết áp khi xuống giới hạn bình thường thì giữ được bền hơn.

 • Tránh không ngưng thuốc đang dùng một cách đột ngột

Làm như vậy thì huyết áp đang bị khống chế đột nhiên tăng vọt lên rất nguy hiểm. Khi đã thấy liều thuốc dùng có hiệu lực thì phải duy trì điều đó trong một thời gian 3 – 4 tuần rồi mới từ từ giảm dần liều mà vẫn đảm bảo được mức huyết áp ổn định, liều này vào khoảng 1/3 liều tấn công.

Sử dụng thuoc cao huyet ap cần được bạn chú ý và điều chỉnh theo hướng dẫn của bác sĩ. Quá trình điều trị sẽ cần sự kiên trì và tuân thủ nghiêm ngặt.

>>> Xem ngay: cách dùng thuốc cao huyết áp (P2)

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top