Húng chanh trị bệnh ho, hen

Cây húng chanh còn có tên gọi khác là cây rau tần. Theo Đông y, húng chanh có vị chua the, thơm hăng, tính ẩm, không độc, đi vào phế, có công dụng giải cảm, trục hàn, tiêu đờm, sát khuẩn, tiêu độc,… Một số bệnh như ho do lạnh, ho do hen, các chứng cảm cúm, sưng đau do côn trùng đốt,… đều có thể được cải thiện nhờ cây húng chanh.

1.Trị chứng lạnh phổi phát ho

Lấy 20 – 30 gr lá húng chanh tươi rửa sạch sắc với 600ml nước, còn 150ml thì chia làm ba, uống trong ngày. Khi uống đun lên cho ấm, rất hiệu nghiệm.

2.Trị chứng ho suyễn

Lấy 12gr húng chanh tươi, 10gr lá tía tô tươi, rửa sạch hai thứ rồi sắc với ba bát nước. Khi sắc, cho thêm vài lát gừng. Còn một bát nước thì chia làm ba lần, uống trong ngày. Trong thời gian uống thuốc, nên kiêng ăn các chất tanh, lạnh, mỡ,…

3.Trị chứng cảm,cúm

Lấy một nắm lá húng chanh, một nắm là húng cay, đồ nước vào nồi đun thật sôi để xông. Và lấy 15gr lá húng chanh đã phơi khô tự nhiên sắc với ba bát nước cùng vài lát gừng tươi, còn một bát chia làm ba, uống trong ngày.

4.Trị chứng cảm hàn, ho, đau đầu, đau gáy, miệng đắng, sốt không ra mồ hồi

Lá húng chanh tươi 40 – 60g, rửa sạch, băm nhỏ, cho vào bát, đổ rượu trắng vào vừa xâm xấp, trộn đều, đậy kín. Nấu nồi nước xông thật sôi, khi nước sôi độ hai phút mới cho bát húng chanh vào, đậy kín vung, nấu sôi, đem cho bệnh nhân xông; khi xông chùm chăn kín, sau đó lau khô mồ hôi, thay quần áo khác, nằm nghỉ ở chỗ kín gió.

Chú ý: chỉ dùng cho người lớn, không nên dùng cho trẻ em dễ bị bỏng.

5.Trị chứng sưng đau do bị côn trùng cắn, đốt

Lấy lá húng chanh rửa sạch, nhai kỹ hoặc giã nát đắp lên vết cắn, đốt của côn trùng, rất hiệu nghiệm.

Có thể bạn quan tâm:

> Viêm phổi ở trẻ nhỏ và những biến chứng nguy hiểm

> Phòng bệnh hô hấp thời tiết hè thu

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top