Mục tiêu và nguyên tắc điều trị tăng huyết áp bằng thuốc

Nhiều bác sĩ đã chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc để điều trị tăng huyết áp. Mục đích sử dụng thuốc có phải là hạ huyết áp bệnh nhân? Hãy cùng iMedicare tìm hiểu qua bài viết về mục tiêu và nguyên tắc điều trị bằng thuốc đối với bệnh nhân tăng huyết áp nhé!

Mục tiêu và nguyên tắc cơ bản trong điều trị tăng huyết áp bằng thuốc

1. Mục đích điều trị bằng thuốc

Mục đích quan trọng nhất của việc dùng thuốc hạ huyết áp là giảm được tỷ lệ xảy ra các biến chứng về tim, não, thận. Nhưng người bệnh vẫn cần được bảo tồn duy trì được những phản ứng của hệ tim mạch đối với những kích thích khác nhau và bảo tồn hằng định nội môi tuần hoàn.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trị tăng huyết áp. Nhưng tai biến do thuốc, do thầy thuốc không nắm vững phương pháp điều trị gây ra cũng không ít.

Việc dùng thuốc để điều trị cao huyết áp là thiết yếu. Đặc biệt trong cao huyết áp nguyên phát, nếu chưa loại trừ được nguyên nhân gây tăng huyết áp một cách hiệu quả thì cũng phải dùng thuốc để khống chế huyết áp.

2. Nguyên tắc điều trị bằng thuốc

Có những nguyên tắc quan trọng phải được trả lời:

  • Nên hạ huyết áp xuống bao nhiêu là vừa?
  • Có nên hạ về mức bình thường không?
  • Tốc độ hạ huyết áp nên nhanh hay nên hạ từ từ?
  • Dùng thuốc hạ huyết áp có tai biến gì không?…

Một vài nguyên tắc sử dụng thuốc hạ huyết áp như sau:

  • Trường hợp tăng huyết áp kịch phát:

Cấp cứu có nguy cơ xảy ra tai biến, đặc biệt là tai biến mạch máu não thì cần dùng thuốc ngay, trong vòng 24 giờ phải hạ được huyết áp tới mức cần thiết. Trường hợp tối khẩn cấp thì phải hạ huyết áp ngay tức thì.

  • Trường hợp tăng huyết áp rất nặng:

Mức tăng huyết áp rất cao nhưng không phải cấp cứu hoặc ác tính thì phải cho huyết áp hạ xuongs từ từ. Đồng thời bác sĩ cần theo dõi sát. Bởi những bệnh nhân này bị cao huyết áp lâu ngày, cơ thể đã tự điều chỉnh để thích nghi. Ví dụ: phản xạ của cơ quan cảm áp trung gian đã sắp đặt lại, não đã quen với áp lực tưới máu cao rồi, nếu huyết áp hạ nhanh, đột ngột sẽ gây giảm áp lực tưới máu ở não, gây thiếu máu não, bệnh nhân bị chóng mặt, choáng váng, đờ đẫn, không đi lại được.

Với huyết áp tâm trương, nếu hạ quá mức yêu cầu, có thể làm cho tình trạng thiếu máu cơ tim nặng lên.

  • Thời gian để hạ huyết áp

Có thể phải một vài ngày, một vài tuần hoặc hàng tháng, huyết áp mới trở lại mức yêu cầu. Làm như vậy, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn, đặc biệt các bệnh nhân cao tuổi.

  • Sử dụng thuốc ban đầu

Thuốc ban đầu sử dụng với liều thấp, sau tăng dần có sự theo dõi sát. Lưu ý không để bệnh nhân uống quá liều gây tác hại. Nếu tăng liều đến mức cao rồi mà khong đạt kết quả hạ huyết áp theo mong muốn thì nên phối hợp 2 thuốc, rồi 3 thuốc, phối hợp theo bậc thang điều trị.

  • Điều trị cao huyết áp phải kiên trì, liên tục, suốt đời

Để giữ huyết áp ở mức đạt yêu cầu, nếu ngừng thuốc, huyết áp có thể lại tăng lên. Không nên thay đổi phác đồ nếu không thật cần thiết. Không ngừng thuốc đột ngột.

  • Để giữ huyết áp ở mức đạt yêu cầu

Bệnh nhân chỉ cần dùng càng ít loại thuốc hạ huyết áp và liều mỗi loại càng thấp thì càng tốt. Nên sử dụng những thuốc đã quen dùng mà có hiệu quả.

Dieu tri tang huyet ap cần có sự chỉ định và giám sát của bác sĩ. Nếu bạn đang mắc bệnh cao huyết áp, hãy lưu ý các nguyên tắc và mục tiêu trên đây, đồng thời thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ. Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

>>> Xem ngay: Máy đo huyết áp điện tử

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top