Những ai cần tầm soát đột quỵ?

Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm không trừ một ai, những những đối tượng dưới đây có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn cả. Bạn hãy chú ý nhé.

>> Nguy cơ đột quỵ cao khi gia đình có “truyền thống” mất ngủ

Những người cần tầm soát đột quỵ

Gia đình có người thân bị đột quỵ

Nếu gia đình có người thân từng bị đột quỵ, bạn có thể tăng nguy cơ do nếp sống, thói quen, yếu tố di truyền. Bạn hãy chia sẻ với bác sĩ thông tin tiền sử của gia đình để có lời khuyên tốt nhất.

Người bị tiểu đường

Tiểu đường là bệnh mạn tính, không lây, thường diễn tiến âm thầm, dễ dẫn đến biến chứng về tim mạch, tổn thương thần kinh, mắt, thận… Người bị tiểu đường có nguy cơ đột quỵ cao hơn từ 2 đến 4 lần so với người bình thường.

Người bị cao huyết áp

Huyết áp cao có thể gây ra bệnh về mạch máu, bao gồm cả tim và não. Bệnh về mạch máu có thể hình thành huyết khối trong khắp cơ thể, dẫn đến mạch máu khiếm khuyết, hình dạng bất thường. Chúng có thể bị vỡ nếu bị tác động bởi một sự thay đổi huyết áp lớn.

Cholesterol cao

Cholesterol cao có thể hủy hoại các lớp áo trong của mạch máu khắp cơ thể, bao gồm tim và não. Cholesterol có xu hướng hình thành và gây xơ cứng mạch máu, làm tăng nguy cơ máu bị đóng cục trong mạch máu, cản trở việc cung cấp máu lên não.

Người có bệnh lý về tim mạch

Người mắc bệnh lý về tim mạch như rung nhĩ, nhồi máu cơ tim, suy tim… thường có nguy cơ cao bị đột quỵ.

Hút thuốc lá

Người thường xuyên hút thuốc lá dễ viêm trong mạch máu, tăng nguy cơ hình thành cục máu đông dẫn đến đột quỵ. Theo nghiên cứu, những người hút thuốc lá ít hơn 11 điếu trong một ngày có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 46% so với người không hút. Hút hai gói thuốc một ngày nguy cơ đột quỵ cao gấp 5 lần.

Người có nguy cơ đột quỵ cao cần chú ý điều gì?

Đột quỵ thường xảy ra vào buổi sáng, vì vậy người có nguy cơ đột quỵ cao cần chú ý tránh những điều sau khi vừa ngủ dậy:

Vận động buổi sáng mạnh mẽ

Thói quen vận động và tập luyện vào buổi sáng sau khi thức dậy rất tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn cần lưu ý là tập ở cường độ vừa phải chứ không nên tập quá mạnh mẽ. Để đạt hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe, bạn nên lựa chọn những bài tập như đi bộ, ngồi thiền… Ngoài ra, trong những ngày thời tiết nắng nóng thì bạn càng không nên tập luyện gay gắt mà nên dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn.

Bữa sáng cho nhiều muối

Buổi sáng sau khi ngủ dậy, khẩu vị của chúng ta thường khá nhạt. Do đó, nhiều người thích ăn sáng với các món mặn để kích thích tinh thần. Vậy nhưng, việc làm này lại không hề tốt cho sức khỏe mà còn dễ làm tăng huyết áp đột ngột.

tam soat dot quy

Chú ý dinh dưỡng phòng tránh đột quỵ

Bên cạnh đó, có những người lại tiết kiệm đến mức ăn lại những món còn thừa từ tối hôm trước. Việc làm này vô tình khiến lượng muối vượt quá mức cho phép và rất dễ làm tăng nguy cơ ngộ độc, từ đó dẫn đến những cơn đột quỵ nguy hiểm vào sáng sớm.

>> Đột quỵ vì ăn nhiều muối

Để tâm trạng bị kích động vào sáng sớm

Cuộc sống hiện đại thường khiến con người ta chịu nhiều áp lực, căng thẳng tinh thần hơn. Thế nhưng, việc cãi vã vào buổi sáng lại dễ dẫn đến những cơn xúc động mạnh, làm huyết áp tăng đột ngột và gây nguy hiểm cho nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi.

Thay vào đó, bạn nên tạo thói quen giữ tinh thần luôn hài hòa, tỉnh táo vào sáng sớm để tránh làm huyết áp bất ổn định.

Đột quỵ sẽ để lại các biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong. Nếu may mắn không bị ảnh hưởng sau đột quỵ thì nguy cơ tái phát cũng rất cao. Vì vậy nếu bạn thuộc vào đối tượng cần tầm soát đột quỵ thì hãy chú ý hơn nhé!

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top