Sự phát triển của thai nhi 28 tuần tuổi

Thai nhi 28 tuần tuổi có sự thay đổi nhanh và mạnh mẽ về kích thước và cân nặng. Tuần thứ 28 thai đã bước vào tháng thứ 7 và đang ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3.

Khi bước vào tuần thứ 28 là thai nhi đã ở tháng thứ 7 và đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất. Người mẹ lúc này cũng có nhiều thay đổi cả về thể trạng cũng như cảm xúc.

Sự phát triển của thai nhi 28 tuần tuổi

Cân nặng của thai nhi 28 tuần tuổi của mẹ sẽ đạt mức trung bình khoảng 1 kg và chiều dài từ đầu đến chân là 37,6cm. Con của mẹ lúc này trông giống như một chiếc bắp cải đầy đặn và đáng yêu.

Thai nhi tiếp tục hoạt động nuốt nước ối và đồng thời não bộ đã hình thành nên hàng triệu tế bào thần kinh. Đây cũng là thời điểm con bắt đầu rèn luyện sự nhạy bén của thị giác, xúc giác bằng các hoạt động nắm tay, đá hoặc đạp vào bụng mẹ khi mẹ tác động từ ngoài vào.

Thai nhi 28 tuần tuổi đã có lớp mỡ khá dày và các mô tóc, lông mi của con phát triển ngày một nhiều hơn. Lúc này, con sẽ cần bổ sung thêm chất béo và nhiều chất nữa để chuẩn bị cho cuộc sống ở thế giới bên ngoài.

Sự phát triển của thai nhi 28 tuần tuổi chứng kiến quá trình phát triển thị giác của bé. Tuy nhiên để đôi mắt hoàn chỉnh và nhìn rõ được mọi thứ xung quanh thì bé sẽ trải qua một thời gian nữa.

Hệ thống xương sọ, xương sống và các cơ của con đã cứng cáp hơn rất nhiều so với những tuần trước. Nhu cầu hấp thụ canxi của thai nhi 28 tuần tuổi đạt mức 250mg/ngày. Từ tuần này, việc mẹ không hấp thụ đủ canxi có thể khiến bé bị còi cọc khi chào đời.

Hình ảnh siêu âm thai 28 tuần

Khi đi siêu âm thai tuần 28, đây là giai đoạn thai đã được 7 tháng tuổi và các bộ phận cơ thể của bé đã gần như hoàn chỉnh.

– Ngôi thai: Bé có thể có ngôi đầu (đầu quay xuống dưới cổ tử cung), ngôi mông (chân quay xuống phía dưới), ngôi ngang (lưng bé quay xuống cổ tử cung).

– Hoạt động tinh nghịch của bé, bé cử động nhiều hơn, hay đạp mẹ hơn.

– Bé đã có thể nghe thấy những âm thanh trong gia đình, tiếng chó sủa, tiếng máy hút bụi, tiếng tivi…

Sự thay đổi của mẹ khi mang thai được 28 tuần

Khi mang thai được 28 tuần (và trong suốt tháng này của thai kỳ), trọng lượng của mẹ mỗi tuần tăng khoảng 450g. Da của mẹ căng giãn trong thời gian mang thai, các vết rạn có thể xuất hiện ở trên da. Các đường rạn da ban đầu có màu đỏ, tím, hồng có thể xuất hiện trên vùng bụng, hai bầu ngực, cánh tay, hông, đùi, hoặc ở phía sau.

Việc mẹ bị hoặc không bị các vết rạn da tùy thuộc nhiều vào yếu tố di truyền hơn các yếu tố khác. Sau khi sinh em bé, các vết rạn da này có thể sẽ mờ dần thành các đường màu trắng, trắng xám hoặc bạc nhưng sẽ không biến mất hoàn toàn sau khi sinh.

Mẹ cần làm gì?

Hãy lập danh sách các câu hỏi Mẹ thắc mắc khi đi khám thai vì có thể Mẹ sẽ quên những điều quan trọng khi gặp bác sĩ. Mẹ có biết rằng một số Mẹ đã nghĩ đến việc lựa chọn bác sĩ cho con mình vào thời điểm này? Mẹ nên hỏi thăm thông tin về các bác sĩ nhi khoa có uy tín hoặc bác sĩ gia đình từ bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm, hoặc bác sĩ sản khoa. Mẹ cũng nên lưu ý vị trí phòng khám có thuận tiện đi lại không Mẹ nhé!

Dinh dưỡng

Tăng thêm nguồn năng lượng từ các loại thức ăn nhẹ trong ngày Mẹ nhé!
Để tạo sự đa dạng, Mẹ hãy thử chọn các loại thức ăn nhẹ giàu năng lượng và dưỡng chất nhé!

 • Sữa dành cho bà Mẹ mang thai
 • Rau tươi
 • Phô mai ít béo và trái cây
 • Sữa chua ít béo và trái cây
 • Các loại hạt óc chó, hạnh nhân

Vận động

Mẹ cần tập luyện chậm và nhẹ nhàng, vì an toàn là ưu tiên hàng đầu. Mẹ nên chú ý khi tập luyện bằng cách làm theo các hướng dẫn sau:

 • Kéo giãn cơ bắp và khởi động ít nhất 5 phút trước khi bắt đầu tập luyện.
 • Bắt đầu tập luyện với một tốc độ chậm và nhẹ nhàng. Từ từ tăng tốc độ và nhịp độ tới một mức Mẹ cảm thấy thoải mái.
 • Uống nhiều nước.
 • Tập luyện trên một bề mặt phẳng và vững chắc.
 • Dần dần đứng thẳng lưng sau khi tập luyện các bài tập trên sàn nhà.
 • Thả lỏng và đưa cơ thể về trạng thái bình thường trong 5 đến 10 phút trước nghi nghỉ tập.
 • Mang giày có miếng đệm và mặc áo ngực có phần nâng đỡ.

Khi thai bước vào tuần thứ 28 mẹ hãy chuẩn bị tâm lý sinh cũng như chuẩn bị đồ sinh đầy đủ. Mọi vấn đề bất thường về thai nhi mẹ cần đi gặp bác sĩ ngay để có những cách xử lý tốt nhất.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top