Tim thai nhanh có nguy hiểm không

Nhịp tim của thai nhi là một trong những dấu hiệu cho biết bé trong bụng mẹ có đang khỏe mạnh và phát triển bình thường hay không. Bên cạnh trường hợp tim thai đập chậm thì nhiều mẹ bầu cũng vô cùng lo lắng khi thấy tim thai đập quá nhanh. Vậy việc tim thai nhanh co nguy hiem khong?

Nhịp tim thai thường khoảng 120- 160 nhịp/ phút xong nhịp tim thai không ổn định và sẽ thay đổi theo từng giai đoạn theo tuổi thai. Tim thai đập nhanh có thể là dấu hiệu thai thiếu oxy hoặc một số biểu hiện khác.

Nhịp tim thai bình thường là bao nhiêu?

Không hẳn bất kỳ ca mang thai nào cũng có cùng một mức độ tim thai đập đồng đều, có trường hợp nghe thấy tim thai từ tuần 10 nhưng cũng có trường hợp phải đợi đến tuần 15, 16 mới nghe được nhịp tim rõ ràng. Tần suất tim thai ở môi trẻ sẽ mỗi khác nhau nhưng mức chênh lệch sẽ không quá lớn, sau mỗi tuần thì tim của thai nhi sẽ tiếp tục lớn hơn về kích thước, khối lượng.

Trong 3 tháng giữa, nhịp tim thai bình thường sẽ gần giống với nhịp tim của mẹ khoảng 80-85 nhịp mỗi phút. Từ tuần 10 – 12 thì nhịp tim thai trung bình đo được là 175 nhịp mỗi phút.  Và trong 10 tuần cuối cùng của thai kỳ, nhịp tim thai sẽ tiếp tục chậm lại và vẫn còn gấp 2 lần so với nhịp tim của người lớn lúc nghỉ ngơi.

Tim thai đập nhanh có nguy hiểm không?

Để biết chính xác nhịp tim của bé có bất thường hay không, mẹ cần phải đi khám thai định kỳ và nhờ bác sĩ đo tần suất tim thai bằng ống dây. Cách này sẽ biết tim thai đập nhanh, tim thai đập chậm hay nhịp đập bình thường.

Đối với trường hợp tim thai đập nhanh có nguy hiểm không, câu trả lời là không phải lúc nào nhịp tim cũng phản ánh toàn diện sức khỏe thai nhi. Theo các bác sĩ, nhịp đập của tim thai luôn thay đổi thất thường tùy theo từng thời điểm và sự phát triển của chúng.

Tim thai đập nhanh có thể là do thai nhi bị thiếu oxy, nhưng nếu các chỉ số siêu âm khác vẫn ổn thì mẹ cũng không nên lo lắng. Nếu có bất kỳ dấu hiệu xấu về tim của thai nhi, bác sĩ sẽ thông báo cho bạn và có hướng điều trị sớm nhất. Một nguyên nhân khác khi tim thai đập nhanh có thể do thai nhi máy nhiều, mẹ mới ăn xong và nhịp tim nhanh hơn cũng là chuyện bình thường.

Có nên lo lắng khi tim thai đập chậm?

Bên cạnh băn khoăn không biết tim thai đập nhanh có nguy hiểm không, tìm trạng nhịp tim thai chậm hơn bình thường lại báo hiệu nguy hiểm hơn cho thai nhi của mẹ. Cụ thể, nhịp tim thai nhi chậm dưới những mức sau sẽ được xếp vào danh sách nguy hiểm

  • Nếu như nhịp tim thai dưới 70 nhịp/phút thì nguy cơ sảy thai là 100%.
  • Nếu như nhịp tim thai dưới 90 nhịp/phút thì nguy cơ sảy thai là 86%.
  • Nếu như nhịp tim thai dưới 120 nhịp/phút thì nguy cơ sảy thai là 50%.

Những nguyên nhân khiến tim thai yếu là do lượng máu lưu thông kém, lượng oxy và máu không đủ cung cấp cho thai nhi chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến thai nhi thiếu oxy.Nếu mẹ cảm thấy mình đang nằm trong trường hợp này, hãy đến gặp bác sĩ để có những biện pháp điều trị phù hợp, đảm bảo an toàn cho sự phát triển của thai nhi.

Tim thai đập nhanh có phải mang thai con gái?

tim-thai-dap-nhanh-co-nguy-hiem-khong

Một vấn đề muôn thuở được các mẹ truyền tai nhau chính là việc nhịp tim nhanh thì con gái, nhịp tim chậm thì con trai. Thực chất điều này có đáng tin hay không?

Thực tế, hiện nay vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh về mối liên hệ giữa nhịp tim thai nhi – giới tính của thai nhi. Chỉ duy nhất một nghiên cứu chỉ ra rằng khi người mẹ sắp lâm bồn (từ lúc người mẹ đau bụng tới lúc sinh), nhịp tim của bé gái sẽ đập nhanh hơn so với bé trai một chút, còn trong quá trình người mẹ mang thai, gần như không có sự khác biệt. Chính vì thế, mẹ cần tỉnh táo để chọn lọc những thông tin sai căn cứ để không ảnh hưởng đến tinh thần nhé!

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top