Nguyên tắc điều trị tăng huyết áp ở người cao tuổi

Người cao tuổi bị tăng huyết áp có nguy cơ mắc các bệnh mạch vành, đột quỵ uy tim sung huyết và bệnh động mạch ngoại vi. Nếu biến chứng xảy ra ở độ tuổi này thì thực sự nguy hiểm, do vậy cần lưu ý một vài nguyên tắc điều trị tăng huyết áp ở người cao tuổi.

Biến chứng cao huyết áp ở người già

Bệnh cao huyết áp, không chữa trị, là hại cơ thể ta nhiều cách. Áp huyết cao hơn bình thường khiến tim và các mạch máu phải làm việc nhiều hơn. Con tim lúc nào cũng gắng sức, sau trở thành mệt mỏi và yếu dần. Cho đến một lúc, con tim suy yếu sẽ không còn bơm đủ máu, không đáp ứng được nhu cầu của các cơ quan trong cơ thể, nhất là người bệnh vận động, gây các triệu chứng mau mệt, choáng váng, khó thỏ,… nhất là khi vận động.

Áp suất cao trong các mạch máu có thể làm tổn thương thành của các mạch máu. Nhưng chỉ tổn thương trong lòng các mạch máu dễ bị chất mỡ cholesterol và các tế bào tiều càu luôn luôn có sẵn trong máu bám vào. Cơ chế dây chuyền này lại càng làm lòng các mạch máu tổn thương thêm nữa và dần dần nhỏ hẹp lại.

Tương tự, cao huyết áp làm tổn thương các mạch máu nuôi óc, nuôi thân, nuôi mắt,… gây các biến chứng tai biến mạch máu não, suy thận, giảm thị giác,… So với người thường, người cao huyết áp, nếu không chữa, dễ bị bệnh hẹp tắc các động mạch tim khiến tim đâm ra thiếu máu nuôi gấp 3 lần, dễ suy tim gấp 6 lần và dễ bị tai biến mạch máu não gấp 7 lần.

Điều trị huyết áp cao ở người già

Với trường hợp tăng huyết áp vô căn nhẹ

Tăng huyết áp vô căn nhẹ có thể không cần điều trị bằng thuốc, bác sĩ sẽ đưa ra những gợi ý thay đổi lối sống cũng như cách phòng ngừa tăng huyết áp đột ngột, nguy cơ phát triển bệnh tim mạch,…

Với trường hợp tăng huyết áp vô căn nặng

Huyết áp tăng đồng nghĩa với nguy cơ phát triển thành bệnh tim mạch trong 10 năm tới là trên 20%, tỷ lệ khá cao nên việc sử dụng thuốc điều trị, khắc phục và phòng ngừa biến chứng. Việc điều trị kết hợp giữa toa thuốc và thay đổi lối sống, một số nhóm thuốc thường dùng là:

  • Nhóm thuốc lợi tiểu
  • Nhóm thuốc ức chế canxi
  • Nhóm thuốc chẹn beta
  • Nhóm thuốc tác động lên thần kinh trung ương
  • Nhóm thuốc ức chế men chuyển và ức chế thụ thể Angiotensin.

Với trường hợp tăng huyết áp vô căn trầm trọng

Nếu tăng huyết áp trầm trọng, huyết áp đạt đến 180/110 mmHg là báo hiệu vô cùng nguy hiểm, bệnh nhân cần chuyển sang chuyên khoa để điều trị.

Lưu ý khi điều trị tăng huyết áp vô căn

Bệnh nhân đã mắc tăng huyết áp cần tuân thủ nghiêm ngặt mọi chỉ dẫn của bác sĩ về sử dụng thuốc, chế độ ăn uống và làm việc. Không được tự ý ngừng dùng thuốc điều trị khi thấy huyết áp tạm thời trở lại bình thường mà không có ý kiến của bác sĩ.

Ngoài ra, bệnh nhân tăng huyết áp không tự ý mua thuốc điều trị sử dụng khi dẫn và theo dõi của thầy thuốc, việc tự ý sử dụng thuốc không đúng bệnh, không đúng liều lương cũng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cao huyết áp là tình trạng phổ biến ở tuổi già. Độ tuổi này cũng là thời điểm sức khỏe yếu đi nhiều, do vậy cần có sự quan tâm cần thiết cho sức khỏe tim mạnh nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung. Việc thăm khám định kỳ thường xuyên là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, mỗi gia đình cũng cần trang bị phương tiện đo phù hợp, nhằm loại bỏ nguy cơ biến chứng ngoài ý muốn.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top