Bạn có phải đối tượng dễ mắc cao huyết áp?

Cao huyết áp có thể đến bên bạn một cách âm thầm, lặng lẽ từ lúc nào không hay do lối sống, tuổi tác, giới tính, hoặc cũng có thể bạn thuộc đối tượng dễ mắc cao huyết áp? Bạn có phân vân về điều này? Hãy tham khảo ngay bài viết sau để tìm câu trả lời nhé!

doi-tuong-de-mac-cao-huyet-ap

Những đối tượng dễ mắc bệnh cao huyết áp cần lưu ý

Tuy còn chưa rõ nguyên nhân tại sao có một số người trong chúng ta lại dễ mắc cao huyết áp hơn những người khác nhưng có một số yếu tố khiến những đối tượng sau có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn:

1. Về chủng tộc

Những người châu Phi da đen, người Caribe gốc Phi sống ở châu Âu và người Mỹ gốc Phi thường có nguy cơ mắc cao huyết áp lớn hơn. Điều này có thể liên quan phần nào tới cách cơ thể giữ muối.

2. Yếu tố tuổi tác

Trong khoảng độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi, huyết áp của chúng ta chỉ tăng nhẹ, sau đó, chỉ số này mới tăng nhanh.

Bệnh cao huyết áp hiếm thấy trước tuổi 25 và thường thấy ở tuổi trung niên trở đi. Tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng lớn.

Bên cạnh đó, bệnh nhân nữ mắc ít hơn nam cho đến tuổi mãn kinh. Theo con số thống kê từ năm 1980 đến năm 2000 ở những người lớn tuổi cho thấy lứa tuổi bắt đầu mắc bệnh cao huyết áp hay gặp từ 43 đến 55 tuổi, thấp nhất là 29 tuổi, cao nhất là 68 tuổi.

3. Theo giới tính

Phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến ngoài 30 tuổi thường có huyết áp thấp hơn nam giới. Tuy nhiên, huyết áp của họ sẽ tăng cao vào những giai đoạn hoocmon trong cơ thể bị thay đổi như có thai, phụ nữ lớn tuổi sử dụng liệu pháp hoocmon thay thế lúc mãn kinh.

4. Tiền sử gia đình

Những người có bố, mẹ hoặc cả 2 người đều mắc cao huyết áp sẽ có nguy cơ mắc căn bệnh này cao gắp 2 lần so với những người khác.

5. Người thừa cân quá mức

Thừa cân béo phì là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với chứng bệnh này. Việc thừa cân gây sức ép nặng nề lên tim. Vì vậy, bạn hãy cố gắng giữ cân nặng luôn phù hợp với chiều cao để không tăng thêm nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao.

6. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn quá giàu muối và chất béo, thiếu canxi, magie và photpho có liên quan đến chứng cao huyết áp. Nên bạn hãy tránh xa những thực phẩm chế biến sẵn, ăn nhiều rau xanh và thức ăn tươi nhé!

7. Stress

Vai trò của những đợt lo âu, căng thẳng vì các vấn đề của cuộc sống trong công việc gây ra chứng cao huyết áp vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, những người có chỉ số huyết áp tăng vọt trong tình trạng căng thẳng thần kinh (thường được gọi là những người “có phản ứng nóng nảy”) thường dễ phát triển chứng cao huyết áp.

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp lại nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Các yếu tố này có thể so người khác tác động tới và gây nên sự căng thẳng cho bệnh nhân.

8. Hút thuốc lá

Những người hút thuốc lá dễ mắc cao huyết áp hơn người không hút thuốc. Nguyên nhân điêu này từ chất nicotin trong thuốc lá làm co thắt các mạch máu.

9. Mắc một chứng bệnh nào đó

Có một số bệnh mà trong đó đa phần là có rối loạn nội tiết, thường dẫn đến cao huyết áp. Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ rất cao bị đột quỵ và các vấn đề về thận, tim mạch… Nguy cơ của các biến chứng này tăng cao một khi huyết áp có vấn đề.

Với các thông tin trên đây, bạn có phải là người dễ mắc cao huyết áp? Hãy ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình thật hiệu quả nhé! Thiết bị y tế iMediare chúc bạn và gia đình một năm mới mạnh khỏe, an khang!

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top