Sự phát triển của thai nhi 7 tuần tuổi

Thai nhi 7 tuần đã bắt đầu to hơn quả nho một chút và phát triển nhanh chóng trong bụng mẹ. Song song đó, cơ thể mẹ cũng có nhiều thay đổi. Hai đầu vú bắt đầu thâm sạm, da vẻ bỗng dưng sáng lên hoặc sạm đi. Cùng với sự xuất hiện của nhiều đốm mụn li ti trên má, vv… Để hiểu rõ hơn về sự phát triển của thai nhi cũng như cơ thể mẹ thay đổi như thế nào trong tuần này. Các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1.Sự lớn lên và phát triển của thai 7 tuần

Thai nhi 7 tuần tuổi có kích thước bằng quả táo xanh và đã tăng gấp đôi so với tuần trước: bây giờ bé đã dài khoảng 1,27 cm.

Bé lúc này đang nỗ lực để thích nghi với cuộc sống bên trong tử cung. Trong tuần 7, dây rốn có chức năng liên kết bé và bạn trong suốt thai kỳ đã được hình thành. Dây rốn sẽ cung cấp oxy, chất dinh dưỡng và xử lý chất thải của bé. Ngoài ra, phổi và đường tiêu hóa của bé vẫn đang tiếp tục hình thành.

Bạn đang háo hức chờ đợi để nhìn thấy khuôn mặt bé bỏng của con mình ngay giây phút bé chào đời?

thai-nhi-7-tuan-tuoi1

Bạn sẽ còn một chặng đường dài phía trước. Tuy vậy, hãy biết rằng vào lúc này, khuôn mặt bé đang hình thành. Các đường nét mắt, mũi, miệng, tai. Và một số đặc điểm khác trên khuôn mặt bé cũng sẽ được thành hình vào tuần này. Bạn đang mơ về ngày nắm lấy đôi tay bụ bẫm của bé? Cánh tay bé sẽ sớm phát triển vào cuối tuần 7 này và trông chúng hệt như những mái chèo nhỏ.

2.Sự thay đổi trên cơ thể của mẹ ở tuần thai thứ 7

Cơ thể mẹ thay đổi như thế nào?

Mang thai sẽ làm cổ tử cung của bạn thay đổi khá nhiều. Trong giai đoạn thai kỳ 7 tuần, nút trám đầu tử cung sẽ phát triển. Nút trám đầu tử cung có nhiệm vụ bảo vệ tử công bằng cách mở và đóng tử cung lại. Nút trám này sẽ tồn tại cho tới khi cổ tử cung giãn nở để chuẩn bị cho quá trình sinh con.

Những điều mẹ cần lưu ý là gì?

Nếu bạn đã từng mang thai trước đây, bụng của bạn có thể to hơn so với lần mang thai trước. Các triệu chứng mang thai cũng sẽ diễn ra sớm hơn vào lần mang thai này. Đây được gọi là hiệu ứng làm nóng. Nói một cách đơn giản thì cũng giống như cách một quả bóng có thể dễ dàng được thổi lên hơn vào lần thứ hai hoặc thứ ba. Tử cung của bạn sẽ có thể mở rộng một cách nhanh chóng. Và dễ dàng hơn sau khi đã mang thai một lần. Cơ bụng và dây chằng của bạn cũng đã bị kéo giãn một lần. Vậy nên lần này mọi thứ sẽ dễ dàng hơn trước khá nhiều.

Tuy vậy, việc tử cung trở nên lớn hơn trong khoảng thời gian ngắn có thể khiến các triệu chứng như cảm giác bị ép vùng chậu. Đau lưng xuất hiện sớm hơn so với lần mang thai trước đó.

3.Sức khỏe của mẹ và thai nhi ở tuần 7

Mẹ cần biết những gì để đảm bảo an toàn trong thai kỳ?

Sử dụng máy tính quá nhiều

Khi bạn phải làm việc với máy tính cả ngày. Bạn có thể lo lắng liệu việc sử dụng máy tính trong thời gian dài có gây hại cho bạn. Và sinh linh bé bỏng trong bụng không? Trong nhiều năm qua, các nghiên cứu với đối tượng là phụ nữ mang thai sử dụng máy tính đã xem xét nguy cơ gây sẩy thai. Do các trường điện từ gây ra.

Kết quả đã chứng minh ngồi trước máy tính trong thời gian dài sẽ không làm tăng nguy cơ sẩy thai. Hoặc gây khuyết tật bẩm sinh cho bé. Nhưng tất nhiên, ngồi hàng giờ trong khi bạn đang có thai ở tuần 7 sẽ không tốt chút nào cho tuần hoàn máu. Vì thế, để giữ cho máu di chuyển đều đặn. Hãy đứng dậy hoặc đi dạo đâu đó. Thư giãn sau mỗi tiếng ngồi máy trước máy vi tính.

Khói thuốc lá

Hãy tránh ra những nơi có khói thuốc. Hút thuốc chính là nguyên nhân gây ra biến chứng ở nhau thai. Làm giảm trọng lượng và ảnh hướng đến chỉ số IQ của bé. Các nhà khoa học vẫn chưa thể chứng minh hít phải khói thuốc có gây ra các biến chứng như trên hay không. Tuy vậy, ta biết rất rõ rằng thuốc lá vô cùng độc hại. Vậy nên tốt hơn hết, bạn hãy thật thận trọng và tránh tiếp xúc với khói thuốc lá.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top