5+ giải pháp ổn định huyết áp trong thời tiết nắng nóng

Thời tiết nắng nóng của mùa hè làm tăng bài tiết mồ hôi, cơ thể dễ mất nước, làm nồng độ máu giảm, độ kết dính trong máu tăng cao, tim đập nhanh. Huyết áp vì thế cũng tăng cao, nếu không kiểm soát tốt có thể dẫn đến tai biến mạch máu não. Để kiểm soát huyết áp, bạn cần kiểm tra huyết áp hàng ngày, đồng thời thực hiện 5 giải pháp ổn định huyết áp trong bài viết dưới đây.

Kiểm soát huyết áp

Sử dụng máy đo huyết áp giúp kiểm soát huyết áp của bản thân, đặc biệt những người mắc bệnh tăng huyết áp, những người già có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp,.. Nhờ có máy đo huyết áp điện tử mà bạn có thể kiểm soát được sự tăng huyết áp bất ngờ, phòng tránh các nguy cơ tai biến do huyết áp gây ra như tai biến mạch máu não, nhồi máu não, thậm chí là đột quỵ,… Sử dụng máy đo huyết áp điện tử tại nhà bạn điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt cho hợp lý, tốt cho sức khỏe bản thân và những người thân yêu.

may-do-huyet-ap-dien-tu-bap-tay-imedicare-ibpm-6s

Các bạn tham khảo máy đo huyết áp iBPM-6S là dòng máy đo huyết áp điện tử bắp tay tự động tốt nhất đến từ thương hiệu iMediCare Singapore có giá thành hợp lý và đặc biệt cho kết quả đo chính xác cao rất phù hợp cho mọi gia đình sử dụng.

Uống thuốc đều đặn, đúng cách

Nhiều người bệnh chưa nhận thấy được tầm quan trọng của việc uống thuốc đều đặn nên hay có thói quen “huyết áp lên thì… uống, xuống lại… thôi”. Khi cảm thấy bản thân khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường, huyết áp ổn định, người bệnh bỏ không uống thuốc hay uống thuốc không đều đặn. Cho đến khi xuất hiện trở lại các triệu chứng, biến chứng hoặc đo huyết áp thấy cao, lúc đấy mới lại dùng thuốc nên không đem lại hiệu quả.

Tuy nhiên, điều trị tăng huyết áp là một điều trị liên tục và lâu dài, chỉ có tuân thủ chế độ điều trị thích hợp mới giảm được các biến chứng của bệnh. Bởi vậy, ngay cả khi huyết áp đã về mức bình thường, cơ thể khỏe mạnh, thì người bệnh vẫn phải duy trì uống thuốc huyết áp đều đặn để việc điều trị đạt được kết quả tốt nhất.

Uống nước thường xuyên

Rất nhiều bệnh nhân cao huyết áp không thấy được tầm quan trọng của việc bổ sung nước cho cơ thể và nghĩ rằng chỉ uống khi cảm thấy khát. Tuy nhiên, cảm giác khát là một phản ứng khá mạnh của hệ thần kinh đối với tình trạng thiếu nước của cơ thể. Khi bạn cảm thấy khát thì cơ thể đã bị thiếu nước trầm trọng.

Vì vậy, vào mùa hè, bệnh nhân cao huyết áp nên uống nhiều nước và uống đều đặn, không nên đợi đến lúc khát mới uống, để giảm được độ kết dính trong máu, thúc đẩy quá trình trao đổi cơ thể. Hãy hình thành thói quen uống 1 ly nước (chừng 250ml) sau thức dậy vào buổi sáng và 1 ly trước khi đi ngủ ban đêm. Người bệnh không nên uống nhiều thức uống có đường mà có thể thay bằng các loại trà thảo dược thanh nhiệt.

Vận động hợp lý

Thời tiết nắng nóng khiến bệnh nhân cao huyết áp mệt mỏi, cộng với việc dù vận động ít, cơ thể cũng sẽ ra nhiều mồ hôi, điều này càng khiến họ ngại vận động. Tuy nhiên, vận động sẽ giúp mạch máu co giãn và đàn hồi tốt, làm tăng tính bền của thành mạch máu.

Bệnh nhân cần vận động với nhịp độ chậm vừa, không nên tập nặng. Có thể chọn các bài tập dưỡng sinh, thái cực quyền, lên xuống cầu thang, đi xe đạp chậm, đi bộ…

Để nhiệt độ phòng phù hợp

Sự chênh lệch nhiệt độ quá mức trong phòng và ngoài trời sẽ tác động đến độ giãn nở của mạch máu và gây tăng huyết áp. Hơn nữa, người bệnh ở trong phòng điều hòa quá lâu dễ gây ra chóng mặt, tim đập nhanh. Bởi vậy, bạn nên nên dành thời gian đi ra ngoài trời vận động nơi có không khí trong lành vào những lúc trời mát như buổi sáng hoặc chiều tối.

Cần chú ý khi phát hiện bệnh nhân đột quỵ:

Khi phát hiện trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu đột quỵ cần nhanh chóng đưa bệnh nhân vào nơi thoáng mát, cởi bỏ bớt hoặc nới rộng quần áo, lau mát. Nếu bệnh nhân bị ngất hoặc hôn mê không nên cố gắng cho uống nước vì dễ gây sặc nước vào phổi càng nguy hiểm. Trường hợp bệnh nhân bị ngừng tim (bắt mạch hoặc sờ không thấy tim đập) phải làm hô hấp nhân tạo hà hơi thổi ngạt và ép tim ngoài lồng ngực; sau đó, nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện điều trị kịp thời…

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top