Thai lưu 7 tuần tuổi – Những nguyên nhân mà mẹ cần lưu ý

Mẹ bầu mắc bệnh mãn tính, thai nhi có nhiễm sắc thể bất thường hay mang đa thai là nguyên nhân gây ra tình trạng thai lưu 7 tuần tuổi. Việc sớm phát hiện ra tình trạng này để bác sĩ can thiệp sẽ hạn chế được những ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của mẹ.

Nguyên nhân thai lưu 7 tuần tuổi

Nguyên nhân từ mẹ

Nếu mẹ bầu mắc một trong những tình trạng dưới đây thì rất có thể nó chính là nguyên nhân khiến mẹ bị thai lưu 7 tuần tuổi:

  • Mẹ mắc bệnh mãn tính: Khi mang thai, nếu mẹ bầu mắc những bệnh như tiểu đường, suy thận, bệnh tim, tuyến giáp hay những bệnh liên quan đến huyết áp sẽ rất ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng, thậm chí là chết lưu.
  • Mẹ bị bệnh nhiễm trùng: Nếu cơ thể người mẹ mắc những bệnh như nhiễm trùng và lây sang thai nhi thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng thai nhi ngừng phát triển.
  • Cổ tử cung bất thường: Sự dị dạng bất thường của cổ tử cung thường khiến thai nhi chậm phát triển hay nghiêm trọng hơn là thai chết lưu.
  • Mẹ lớn tuổi: Những phụ nữ mang bầu trên 40 tuổi thường có nguy cơ gặp biến chứng cao trong thai kỳ.

Nguyên nhân do thai nhi

  • Nhiễm sắc thể bất thường: Thai nhi có cấu trúc nhiễm sắc thể bất thường dẫn đến tình trạng xảy thai, chết lưu hoặc chết ngay sau khi sinh.
  • Nhau thai bất thường: Một dị tật bất thường nào đó ở nhau thai khiến thai nhi không lấy được chất dinh dưỡng và không phát triển được nữa. Ngoài ra, thai nhi bị dị dang như não úng thủy, vô sọ hay phù nhau thai đều dễ dẫn dãn đến tình trạng thai lưu.
  • Đa thai: Những mẹ mang song thai hoặc đa thai cần chú ý khám sức khỏe thường xuyên vì thai có thể chết trong trường hợp truyền máu cho nhau. Đôi khi còn xảy ra hiện tượng trong quá trình thai phát triển và có một thai bị chết khi còn bé, rồi tiêu đi mà không hề có biểu hiện lâm sàng nào, trong khi đó, thai bên cạnh vẫn tiếp tục phát triển bình thường.

Mẹ có thể mang lại nếu từng bị thai lưu không?

thai-luu-7-tuan-tuoi1

Sau khi thai lưu được lấy ra, mẹ cần một thời gian để phục hồi lại sức khỏe. Thai lưu càng lớn, thời gian phục hồi cho mẹ càng nhiều. Thường thì sức khỏe của mẹ sẽ ổn định, tinh thần thoải mái sau khoảng 2 tuần tới 1 tháng, lúc đó mẹ có thể giao hợp lại bình thường. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần phải sử dụng biện pháp tránh thai. Thời gian thích hợp để mang thai trở lại là 3-6 tháng vì lúc đó tử cung và cơ quan sinh dục của mẹ đã được tái tạo lại như lúc ban đầu.

Những điều mẹ cần lưu ý sau khi thai lưu 7 tuần tuổi

Điều đầu tiên chính là hai vợ chồng cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, bổ sung những thực phẩm chứa những chất như tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên ăn nhiều rau, trái cây để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Mẹ nên từ bỏ những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, bia, cafe,..  Điều này sẽ giúp mẹ giảm được tỷ lệ thai chết lưu. Hãy thay chúng bằng cách tập thể dục hàng ngày, uống nước sinh tố hay tham gia những trò chơi lành mạnh.

Cuối cùng, mẹ nên giữ một tinh thần lạc quan, thoải mái vì tâm trạng không tốt cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ thai của mẹ đấy.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top