“Yêu” khi bị cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp thường không có dấu hiệu hay triệu chứng gì. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó lên đời sống tình dục lại có thể rất rõ ràng. Mặc dù có vẻ như những ảnh hưởng lên vấn đề tình dục thường không quan trọng bằng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim mà nó gây ra – tuy nhiên nó sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn.

Mối liên hệ giữa cao huyết áp và các vấn đề về tình dục đã được chứng minh ở nam giới. Đối với nữ giới, cao huyết lại chưa được chứng minh là nguyên nhân gây ra suy giảm sự thỏa mãn tình dục.

Những triệu chứng ở nữ giới

Dù vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng những ảnh hưởng của cao huyết áp lên vấn đề tình dục của phụ nữ được cho là vẫn có khả năng xảy ra.

Bệnh cao huyết áp có thể làm giảm lượng máu đến âm hộ. Đối với một số phụ nữ, điều này sẽ làm giảm sự ham muốn và kích thích, khô âm đạo, hoặc khó đạt cực khoái. Như nam giới, phụ nữ cũng có thể cảm thấy lo lắng và gặp phải nhiều vấn đề trong mối quan hệ do rối loạn chức năng tình dục. Bạn nên gặp bác sĩ ngay nếu gặp những triệu chứng trên.

Tác dụng phụ của thuốc trị cao huyết áp ở nam giới liên quan đến vấn đề về tình dục

Những loại thuốc cao huyết có thể có tác dụng phụ gây rối loạn chức năng tình dục bao gồm:

– Thuốc lợi tiểu: Các loại thuốc lợi tiểu có thể làm giảm lưu lượng máu đến dương vật, khiến cho bạn khó đạt sự cương cứng. Nó còn có thể làm cạn kiệt lượng kẽm trong cơ thể, một chất rất cần thiết để tạo ra hooc-môn tình dục testetorone.

– Nhóm thuốc đối kháng Beta: những loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến phản ứng của hệ thần kinh có nhiệm vụ tạo ra sự cương cứng. Nó còn có thể làm cho những động mạch ở dương vật khó nở rộng ra, khiến cho không có đủ lượng máu đi vào để tạo nên sự cương cứng.

Để giảm nguy cơ từ các tác dụng phụ của thuốc trị cao huyết áp, bao gồm cả các vấn đề tình dục, bạn hãy dùng thuốc đúng như chỉ định. Nếu các tác dụng phụ xuất hiện, hãy đến hỏi bác sĩ của bạn xem liệu có còn những loại thuốc khác có ít tác dụng phụ hơn không.

Những loại thuốc ít gây ra tác dụng phụ trên hoạt động tình dục

Nếu những tác dụng phụ về tình dục vẫn xảy ra, hãy hỏi bác sĩ của bạn về các loại thuốc khác. Vẫn có một số loại thuốc trị cao huyết áp ít gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng đến đời sống tình dục hơn như là:

– Các chất ức chế enzym chuyển hóa Angiotensin (ACE);

– Nhóm thuốc đối kháng kênh canxi;

– Nhóm thuốc đối kháng thụ thể Angiotensin II;

– Nhóm thuốc ức chế thụ thể Alpha.

Để giúp bác sĩ của bạn chọn được loại thuốc phù hợp nhất, bạn hãy nhắc cho họ biết tất cả các loại thuốc chúng ta đang nói đến – gồm luôn cả các loại dược thảo bổ sung và thuốc không cần kê đơn. Nhưng hãy nhớ rằng, đôi khi dùng chung nhiều loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng cũng gây ra các vấn đề về tình dục.

Nếu bác sĩ của bạn đồng ý. Bạn có thể tạm thời ngưng sử dụng các loại thuốc điều trị cao huyết để xem đời sống tình dục của mình có cải thiện hay không. Khi không còn dùng thuốc hạ huyết do gây ra các ảnh hưởng đến đời sống tình dục, để đảm bảo huyết áp của bạn luôn trong mức cho phép, bạn nên thường xuyên đo huyết áp. Bạn có thể thực hiện việc này với thiết bị đo huyết áp tại nhà.

Thuốc rối loạn cương dương và bệnh cao huyết áp

Đàn ông nếu muốn sử dụng các loại thuốc chống rối loạn cương dương nên hỏi ý kiến bác sĩ của mình trước. Thường thì việc kết hợp các loại thuốc rối loạn cương dương như sidenafil (Viagra), vardenafil (Levitra), tadalafil (Cialis) và các loại thuốc trị cao huyết áp là an toàn.

Dùng các loại thuốc đó với nitrat (loại thuốc thường được dùng để trị đau ngực hoặc trong trường hợp cấp cứu) có thể gây sụt giảm huyết áp một cách rất nguy hiểm.

Hãy thành thật với bác sĩ của bạn?

Khi bị cao huyết áp, bạn thường không đạt được sự thỏa mãn trong tình dục. Vì vậy hãy trao đổi thành thật với bác sĩ của bạn. Bác sĩ biết về bạn càng nhiều thì sẽ càng giúp bạn điều trị bệnh cao huyết áp hiệu quả cao hơn và còn có thể giúp bạn duy trì sự thỏa mãn trong đời sống tình dục. Hãy chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi bác sĩ của bạn sẽ đặt ra như là:

– Gần đây mối quan hệ của bạn với bạn tình có thay đổi gì hay không?

– Bạn có từng cảm thấy buồn chán không?

– Bạn có đang bị stress nhiều hơn thường lệ hay không?

Tăng cường sức khỏe toàn diện.

Bằng việc lựa chọn một lối sống lành mạnh, ban có thể tự giảm được huyết áp của mình và có khả năng cải thiện đời sống tình dục của mình. Lối sống lành mạnh bao gồm:

– Không hút thuốc;

– Ăn các thức ăn lành mạnh có lợi cho sức khỏe;

– Giảm lượng muối trong bữa ăn của mình;

– Giảm cân thừa;

– Tập thể dục đều đặn.

Tất nhiên, một cơ thể gọn gàng hơn sẽ giúp bạn tăng sự tin và cảm thấy mình hấp dẫn hơn từ đó có thể giúp cải thiện đời sống tình dục của bạn.

Hãy chuẩn bị chu đáo để có một cuộc ân ái tuyệt nhất

Phản ứng tình dục của bạn có thể thay đổi theo cảm xúc đối với bạn tình và khung cảnh nơi diễn ra chuyện ấy, hãy bắt đầu chuyện đó bị bạn và đối tác đã cảm thấy thoải mái. Hãy cùng nhau khám phá nhiều cách âu yếm mới mẻ như mát xa hay ngâm mình trong bồn nước ấm. Chia sẻ với nhau các hành động và tư thế mà bạn thích nhất. Trò chuyện với nhau một cách cởi mở chính là cách tốt nhất để đạt được sự thỏa mãn trong tình dục.

iMediCare không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top