Bé bị sốt và cách đo nhiệt độ chuẩn cho bé

Sốt là một hiện tượng phổ biến ở trẻ em. Sốt là phản ứng bình thường của cơ thể để chống chọi lại với nhiều loại bệnh, đặc biệt là nhiễm trùng. Đa phần sốt không quá nguy hiểm nếu được chữa trị đúng cách và kịp thời.

Dấu hiệu bé bị sốt:

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rơi vào khoảng 36,4 độ C, có thể dao động một chút ít quanh mốc này. Trẻ thường bị coi là sốt khi nhiệt độ cơ thể từ 38 độ C hoặc cao hơn.

Mẹ lưu ý các con số trên là chỉ số tương ứng khi đo nách, nếu mẹ đo ở các vùng cơ thể khác (hậu môn, tai,… nhiệt độ được xem là sốt sẽ khác.

Con bạn có thể bị sốt nếu:

– Khi bạn chạm vào bé, mẹ thấy nóng hơn thường lệ – trên trán bé, sau lưng, hoặc ở vùng bụng.

– Bé đổ mồ hôi

– Má bé ứng đỏ.

Nếu mẹ nghĩ bé bị sốt, cách tốt nhất là kiểm tra nhiệt độ bằng nhiệt kế. Điều này giúp mẹ biết được là có nên đi khám bác sĩ hay không.

Làm thế nào để đo nhiệt độ của bé?

Lý tưởng nhất là mẹ dùng nhiệt kế hồng ngoại có kết quả nhanh, chính xác cũng như dễ đọc kết quả hơn.

Cách đo nhiệt độ cho bé:

– Đối với nhiệt kế điện tử đầu mềm: các mẹ giữ bé thoải mái trên đùi mẹ và đưa nhiệt kế vào nách. Sau tầm 15 giây màn hình sẽ hiện thị kết quả nhiệt độ của bé.

– Đối với nhiệt kế hồng ngoại: không cần tiếp xúc trực tiếp đến cơ thể mà chỉ cần đặt cách cơ thể tầm 2-3cm là có thể đo được chính xác nhiệt độ của bé, tuyệt đối an toàn. Sau tầm 1-3 giây hoặc sau khi nhiệt kế hồng ngoại kêu tiếng bíp bíp báo hiệu đã đo xong. Khi đó màn hình sẽ hiện thị kết quả đo.

Các kiểu nhiệt kế khác nhau:

Bạn có thể mua các loại nhiệt kế khác, nhưng chúng có thể không được chính xác như nhiệt kế điện tử (trong việc đo nhiệt độ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ):

Nhiệt kế hồng ngoại:

Nhiệt kế hồng ngoại được dùng để đo nhiệt độ ở lỗ tai và vùng trán.

Đo tai: Bạn chỉ cần đặt đầu nhiệt kế tai hướng vào trong lỗ tai của trẻ rồi ấn nút. Sau 1 giây, nhiệt kế sẽ báo kết quả thân nhiệt trên màn hình.

Đo ở trán: Bạn chỉ cần đặt nhiệt kế vào vùng giữa trán khoảng cách 2 – 3cm. Sau đó di chuyển nhiệt kế chậm từ giữa trán sang vùng thái dương để thiết bị dò đỉnh nhiệt độ.

Sau 3 giây, bạn sẽ có ngay kết quả nhiệt độ của bé.

Nhiệt kế điện tử đầu mềm:

Nhiệt kế điện tử đầu mềm sử dụng an toàn và thời gian đo nhanh. Trong khi nhiệt kế thủy ngân phải chờ đến 5 phút thì nhiệt kế điện tử đầu mềm chỉ mất 15 giây.

Bạn không nên dùng nhiệt kế thủy ngân vì chúng có thể bị gãy, bắn ra các vụn nhỏ thủy tinh và thủy ngân độc tính cao. Nếu con bạn bị phơi nhiễm thủy ngân, bạn phải đưa bé đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Mẹ phải thường xuyên để ý đến trẻ nếu bé bị sốt. Mẹ cũng cần nhớ cho bé uống nhiều nước để tránh nguy cơ mất nước. Nếu trẻ đang trong giai đoạn bú sữa mẹ, mẹ hãy cho trẻ bú nhiều sữa hơn.

Các bạn có thể mua nhiệt kế hồng ngoại đo tai ngay tại đây để nhận nhiều ưu đãi.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top